main exhibition 789

current

เซบาสเทียว ซาลกาโด: เดอะ เวิลด์ ทรู ฮิส อายส์

วันที่ : 08 กุมภาพันธ์ - 08 มีนาคม 2560

สถานที่: ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 8

จัดโดย สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับซันดารัม ทากอร์ แกลเลอรี่ส์
พิธีเปิด 8 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18.30 น.

เซบาสเทียว ซาลกาโด คือหนึ่งในช่างภาพที่ฝีมือยอดเยี่ยมที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ของโลก ในสามทศวรรษที่ผ่านมา เขาได้เดินทางไปถ่ายภาพมามากกว่า 100 ประเทศ และใช้เวลาทำงานอยู่กับเนื้อหาของภาพถ่ายของเขาหลายสัปดาห์เพื่อเป็นการทำลายกำแพงต่างๆ และเป็นการฝั่งตัวตนเข้าไปในสิ่งแวดล้อมของเนื้อหาผลงานนั้นๆ เขาเห็นตัวเองเป็นเสมือนผู้เข้าไปมีส่วนร่วมในเนื้อหาและเรื่องราวในภาพถ่าย และถ่ายทอดทั้งความเปราะบางและความแข็งแกร่งของจิตใจมนุษย์
 
สำหรับนิทรรศการครั้งแรกและครั้งสำคัญของเขาในประเทศไทย เขานำเสนอภาพถ่ายขาวดำที่มีชื่อเสียงจากชุดผลงานที่มีอิทธิพลมากที่สุดของเขา คือ เวิร์คเกอร์ส (ค.ศ. 1986–1992) เอ็กซ์โซดัส (ค.ศ. 1993–1999) และ เจเนสิส (ค.ศ. 2004–2011) รวมถึงผลงานภาพถ่ายภาพขาวดำที่ให้สีเสมือนจริง ชุด อาเธอร์ อเมริกาส์ จากภาพถ่ายที่ยังคงอยู่ในความจำของทิวทัศน์ที่กำลังจะสูญหายไปถึงภาพถ่ายที่แสดงถึงเหตุการณ์การย้ายถิ่นของคนทั่วโลก ผลงานแต่ละชิ้นของเขาเต็มไปด้วยความรู้สึกร่วมและความเอาใจใส่
 
เซบาสเทียว ซาลกาโด ได้รับรางวัลที่มีชื่อเสียงทางด้านภาพถ่ายหลายสถาบัน อันเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของเขา เขายังเป็นทูตสันถวไมตรีขององค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟ และสมาชิกกิตติมศักดิ์ของสถาบันศิลปะและวิทยาศาสตร์ในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย นิทรรศการผลงานของเขาได้จัดแสดงขึ้นและจะยังจัดแสดงต่อไปในพิพิธภัณฑ์หลายแห่งทั่วโลก ในปี ค.ศ.  2013 ได้ถูกตีพิมพ์หนังสือ เดอ มา แตร์ อะ ลา แตร์ (ฟรอม มาย แลนด์ ทู เดอะ แพลเนต) ผลงานที่บรรยายถึงชีวิตและอาชีพของเขา และในปี ค.ศ. 2014 ได้ฉายภาพยนตร์สารคดีเรื่อง เดอะ ซอลท์ ออฟ ดิ เอิร์ธ กำกับโดย วิม เวนเดอร์ส และ จูเลียโน ริเบย์โร
 
ในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1990 เซบาสเทียวและเลเลีย ภรรยาของเขา ได้ทำงานร่วมกันฟื้นฟูป่าบางส่วนของป่าแอตแลนติกในเมืองมีนัสเชไรส์ ประเทศบราซิล ในปี ค.ศ. 1998 พวกเขาก็ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนผืนป่านี้เป็นพื้นที่สงวนทางธรรมชาติและก่อตั้งสถาบันเทอร์ราขึ้น ซึ่งเป็นสถาบันที่อุทิศให้กับภารกิจการฟื้นฟูป่า การอนุรักษ์ป่า และการศึกษาทางสิ่งแวดล้อม