Loading

arts network exhibitions
archive

Café Puzzle: นิทรรศการภาพวาดประกอบโดย จิริ ซลิว่า

วันที่ : 15 ธันวาคม - 30 ธันวาคม 2558
สถานที่: ผนังโค้ง ชั้น 3
โดย ฝ่ายกิจกรรมเครือข่ายหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเชก
พิธีเปิด วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2558 เวลา 18.00 น.

สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเชกประจำประเทศไทยร่วมกับฝ่ายกิจกรรมเครือข่าย หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จัดนิทรรศการภาพวาดประกอบของจิริ ซลิว่านักเขียนการ์ตูนชาวเชกผู้มีชื่อเสียง เพื่อให้ชาวไทยได้รู้จักกับผลงานของเขา ซึ่งโดดเด่นด้วยลายเส้นที่เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความหมายและรายละเอียดที่น่าทึ่ง ภาพแต่ละภาพสามารถเล่าถึงเรื่องราวได้อย่างสมบูรณ์ผ่านลายเส้นเพียงไม่กี่เส้น งานส่วนใหญ่ของจิริ ซลิว่าจะเน้นการวาดภาพประกอบในการ์ตูนและภาพประกอบหนังสือ
 
นิทรรศการนี้ประกอบไปด้วยภาพวาดที่ขบขันและภาพพิมพ์ที่ได้แรงบันดาลใจจากร้านกาแฟหรือคาเฟ่ หนึ่งในแรงบันดาลใจที่เขาชื่นชอบมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีภาพวาดบุคคลสำคัญอย่างฟรานซ์ คาฟคาและอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่สำคัญของเขาคือดนตรี โดยเฉพาะดนตรีแจ๊สเพราะตัวเขาเองก็ยังเป็นนักดนตรีแจ๊สอีกด้วย ทั้งนี้ในพิธีเปิดจะมีคาเฟ่และการแสดงจากวงMahidol Jazz Trioมหาวิทยาลัยมหิดลโดยชูโชค กองจันทร์ดี (ดับเบิลเบส) พชร พันธุวาณิชย์ (กีต้าร์) ณัฐกิตติ์ ธนพูลสวัสดิ์ (เทเนอร์แซกโซโฟน) มาสนุกไปกับความขำขันของศิลปินผู้ได้รับรางวัลมากมายคนนี้กันเถอะ

กิจกรรมเวิร์คช็อปเชิงปฏิบัติการร่วมกับนักศึกษาศิลปะ โดยศิลปินชาวเชกจิริ ซลิว่า (Jiří Slíva)
วันอังคารที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2558 เวลา 15:30 – 17:30 น.
ห้อง Friend of bacc ชั้น 6 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
 
กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ “Café Sliva” โดยศิลปินวาดภาพประกอบจากประเทศเชก จิริ ซลิว่า จะแนะนำนิทรรศการของเขา ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานครด้วยการนำชมนิทรรศการด้วยตัวเขาเอง โดยเขาจะกล่าวถึงแรงบันดาลใจและที่มาของผลงานศิลปะของเขาจากนั้นจะเป็นกิจกรรมเวิร์คช็อปเชิงปฏิบัติการร่วมกับนักศึกษาศิลปะ จำนวน 20คน โดยนักศึกษาจะได้ทำงานของตัวเองเพื่อสร้างสรรค์ภาพวาดให้ตรงกับหัวข้อที่ได้รับมอบหมาย ก่อนที่ซลิว่าจะตรวจดูผลงานและพูดคุยกับนักศึกษาเพื่อแนะนำให้ความคิดเห็นและปิดท้ายด้วยการวิจารณ์ผลงานแบบกลุ่ม
 
ผู้เข้าร่วม: นักศึกษาด้านศิลปะจำนวน 20 คนและศิลปินผู้สนใจในศิลปะภาพวาดประกอบ 
ผู้เข้าร่วมกิจกรรม กรุณานำอุปกรณ์ในการวาดภาพ สมุดเขียนภาพ ดินสอและปากกามาเอง
 
ลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อปเชิงปฏิบัติการและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ฝ่ายกิจกรรมเครือข่ายหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โทร. 02 214 6630 - 8 ต่อ528 Email: artnetwork@bacc.or.th


 
จิริ ซลิว่า เป็นนักประพันธ์เรื่องขบขันผู้ชื่นชอบการวาดภาพมากกว่าการบรรยาย เขาได้สร้างสรรค์ผลงานที่มีรูปแบบเฉพาะตัวและโดดเด่นด้วยพื้นฐานที่เรียบง่ายแต่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวด้วยลายเส้นที่เรียบง่ายนั้น ภาพวาดของเขาเต็มไปด้วยรายละเอียดและความชัดเจน ภาพแต่ละภาพสามารถเล่าเรื่องราวได้อย่างสมบูรณ์ผ่านลายเส้นเพียงไม่กี่เส้น เขามีผลงานการเขียนหนังสือการ์ตูน 13 เล่มซึ่งได้ตีพิมพ์ทั้งในสาธารณรัฐเชก ประเทศเยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ รัสเซียและฝรั่งเศส ผลงานภาพเขียนของปรากฏอยู่ในหน้าหนังสือมากกว่า 150 เล่ม รวมทั้งหนังสือพิมพ์ของประเทศเชกหลากหลายฉบับและนิตยสารต่างประเทศ
กิจกรรมนำชมและเวิร์คช็อปเชิงปฏิบัติการ จะดำเนินการเป็นภาษาอังกฤษโดยมีล่ามแปลภาษาไทย
 


ห้องภาพ

img1img2img3img4img5img6img7img8img9img10img11

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร