Loading

workshop & training
archive

การบรรยายและเวิร์คช็อปละครเวที โดย โอริสะ ฮิราตะ บทนำสู่ละครเวทีใหม่ “Bangkok Notes”

วันที่ : 07 มกราคม 2560
สถานที่: ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1

เวลา 14.00 - 17.30 น.


เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ ร่วมด้วย ภาควิชาศิลปการละครคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภูมิใจนาเสนอ การบรรยายและเวิร์คช็อปละครเวที โดย โอริสะ ฮิราตะ หนึ่งในนักเขียนบทละคร/ ผู้กากับละครเวทีผู้มีอิทธิพลและเป็นแรงบันดาลใจอย่างมากต่อวงการละครเวทีญี่ปุ่นและทั่วโลก กิจกรรมนี้จะเป็นบทนาไปสู่การร่วมมือสร้างละครเวที “Bangkok Notes” (บางกอก โน้ต) ในเดือนพฤศจิกายน 2560 อันจะเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงวาระครบรอบ 130 ปีความสัมพันธ์ไทยญี่ปุ่น
 
ในปี 2525 โอริสะ ฮิราตะ ได้ก่อตั้งคณะละคร “เซอิเนนดัง” และได้กลายเป็นคณะละครชั้นแนวหน้าของญี่ปุ่นด้วยการเผยแพร่ “ทฤษฎีละครพูดร่วมสมัย” ของโอริสะมาตลอดตั้งแต่ช่วงปีทศวรรษของค.ศ. 1990 โอริสะ ฮิราตะได้ร่วมงานกับศิลปินชั้นนำทั่วโลกมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะที่ประเทศฝรั่งเศส เยอรมนี ไต้หวัน เกาหลี ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา ไอร์แลนด์ แคนาดา และประเทศไทย ละครคน-หุ่นยนต์ของเขาที่มาจัดแสดงในประเทศไทย ด้วยนักแสดงไทย เมื่อปี 2555 นั้นกลายเป็นละครที่โด่งดังและเป็นที่กล่าวขานทั่ววงการละครเวที
 
ในครั้งนี้ก็จะเป็นโอกาสอันดีงามที่เขาจะได้กลับมาทางานร่วมกับศิลปิน และบุคคลทั่วไปชาวไทยที่สนใจแสดงละครเวทีอีกครั้ง เนื่องด้วยทางผู้จัดมีโครงการที่จะจัดสร้างละครเวทีเรื่องใหม่ ชื่อว่า “Bangkok Notes” (บางกอก โน้ต) ซึ่งเป็นบทละครที่ดัดแปลงจาก “Tokyo Notes" (โตเกียว โน้ต) ผลงานอันโด่งดังของโอริสะที่ได้รับรางวัลและจัดแสดงมาแล้วหลากหลายประเทศ ละครเวที “Bangkok Notes”  (บางกอก โน้ต) จะเปิดการแสดงครั้งแรกเป็นเวิลด์ พรีเมียร์ในเดือนพฤศจิกายน 2560 ในฐานะส่วนหนึ่งของเทศกาลละครกรุงเทพฯ
 
เป็นละครเวทีที่บรรยายให้ผู้ชมได้เห็นภาพการค่อยๆ สลายตัวของความสัมพันธ์ครอบครัว รวมไปถึงความสัมพันธ์ของมนุษย์ในสังคมผ่านการเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในล็อบบี้ของพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งหนึ่งในอนาคตอันใกล้ การบรรยายถึงประเด็นดังกล่าวทาให้ละครเรื่องนี้ได้รับเสียงวิจารณ์อันยอดเยี่ยมจากทั้งในญี่ปุ่นและนานาชาติ “Tokyo Notes” (โตเกียว โน้ต) ได้รับการแปลมาแล้ว 7 ภาษา และจัดแสดงมาแล้ว 12 เมือง ใน 9 ประเทศ รวมทั้งการจัดแสดง ณ กรุงเทพมหานครโดยนักแสดงดั้งเดิมจากคณะละครเซอิเนนดัง เมื่อปี 2549
 
ทางคณะผู้จัดงานหวังว่าการดัดแปลงบทละคร “Tokyo Notes” (โตเกียว โน้ต) เป็น “Bangkok Notes” (บางกอก โน้ต) ให้เข้ากับบริบทไทย จะเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงอีกเรื่องที่จะไม่เป็นเพียงแค่แรงบันดาลใจให้กับผู้ชมชาวไทย แต่ยังจะเป็นการดึงดูดความสนใจจากสื่อและศิลปินมืออาชีพในระดับนานาชาติอีกด้วย 
 
ก่อนการคัดเลือกนักแสดง (กาหนดการในเดือนมีนาคม 2560) ทางเราจึงต้องการเชิญโอริสะ ฮิราตะมาบรรยายและจัดกิจกรรมเวิร์คช็อป เพื่อแนะนาแนวคิด วิธีการทางาน และแรงบันดาลใจของเขาในการสร้างสรรค์  “Bangkok Notes” (บางกอก โน้ต) ร่วมกับศิลปินไทย
 
กิจกรรมนี้จะจัดตั้งแต่เวลา 14.00 – 17.30 ในวันเสาร์ที่ 7 มกราคม 2560 ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม อย่างไรก็ตาม เราแนะนำให้ท่านสำรองที่นั่งล่วงหน้าที่ 02-260-8560-4 หรือที่อีเมล์ acdstaff@jfbkk.or.th

นอกจากนี้ท่านยังสามารถติดต่อและสำรองที่นั่งผ่านเพจเฟซบุ๊คของเราได้ด้วย สำหรับการสำรองที่นั่งเวิร์คช็อป กรุณาระบุว่าท่านต้องการ 1. เป็นผู้เข้าร่วมปฏิบัติ (ทดลองแสดงตามการกำกับของคุณ โอริสะ สามารถรองรับได้เพียง 10 ท่านตามลำดับการจอง) 2. เป็นผู้สังเกตการณ์ (เป็นผู้ชมการจัดเวิร์คช็อป) การบรรยายและเวิร์คช็อปจะเป็นภาษาญี่ปุ่น พร้อมล่ามแปลภาษาเป็นไทย

ติดต่อสอบถามที่
สิรี ริ้วไพบูลย์ (siree@jfbkk.or.th) (ภาษาไทย/ อังกฤษ)
คะซึเอะ ซูซุกิ (suzuki@jfbkk.or.th) (ภาษาญี่ปุ่น/ อังกฤษ)
โทร. 02-260-8560~4 แฟกซ์: 02-260-8565
เฟซบุ๊ค: https://www.facebook.com/jfbangkok
 


ห้องภาพ

img1img2

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร