Loading

 

Performances
archive

Something Missing เมื่อบางสิ่งเลือนหาย บางสิ่งถูกทำให้ลืม และ บางสิ่งก็ต้องทิ้งไป

วันที่ : 12 ธันวาคม 2560 - 17 ธันวาคม 2560
สถานที่: สตูดิโอ ชั้น 4


Something Missing คือผลงานจากการแลกเปลี่ยนและสร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะการแสดงร่วมสมัยของสองกลุ่มละครphysical theatreจากประเทศไทย และเกาหลีใต้ 

 
สองกลุ่มละคร physical theatre อันได้แก่ ก ลุ่มB-floor จากประเทศไทย และ Momggol จากประเทศเกาหลีใต้ ได้
แลกเปลี่ยนและสร้างสรรค์งานศิลปะการแสดงร่วมสมัยภายใต้แนวความคิดของประสบการณ์ชีวิตที่มีบางสิ่งหายไป โดยเริ่มโครงการนี้ครั้งแรกในปี 2558 และจัดแสดงใน เทศกาล Low Fat Art Fest ณ ทองหล่ออาร์ต สเปซ
 
การแลกเปลี่ยนแนวความคิด ความเหมือน ความต่าง บริบททางสังคมการเมืองของสองวัฒนธรรม ทั้งสองกลุ่มละครได้ถ่ายทอด Something Missing  ออกมาเป็นการแสดงในรูปแบบ physical theatre อย่างเข้มข้นโดยการนำของสองผู้กำกับ Jongyeon Yoon จาก Theatre Momggol และ ธีระวัฒน์ มุลวิไล จากกลุ่มละคร B-floor
 
ในปี2558 Something Missing กำกับการแสดงโดย Jongyeon Yoon ได้รับรางวัล การแสดงที่ใช้ร่างกายยอดเยี่ยม และกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม จากเทศกาลละครกรุงเทพ 2015
 
ในปี 2559 Something Missing: Rite of Passage กำกับการแสดงโดยธีระวัฒน์ มุลวิไล ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล กลุ่มนักแสดงยอดเยี่ยม จากชมรมวิจารณ์ศิลปะการแสดงประจำปี 2559
 
และในปี 2560 นี้ Something Missing กลับมาแสดงอีกครั้ง โดยพัฒนาเพิ่มเติมจากการแสดงทั้งสองปี โดยเป็นการกำกับร่วมของ Jongyeon Yoon และธีระวัฒน์ มุลวิไล จัดแสดงที่ Testbed 66, กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ วันที่ 24-26พฤศจิกายน 2560 โดยนำเรื่องราวของการทำงานร่วมกันในสองปีที่แล้ว มาพัฒนาต่อและนำเสนอประเด็นที่สะท้อนสภาวะร่วมของทั้งสองสังคม
 
Something Missing กลับมาจัดแสดงในกรุงเทพ ณ  BACC หอศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 12- 17 ธันวาคม นี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Performative Art Festival #6 
 
 
จัดแสดงระหว่างวันที่ 12-17 ธันวาคม 2560 รอบการแสดง เวลา 19.30น. 
บัตรราคา จ่ายหน้างาน 600 บาท, โอนล่วงหน้าก่อนวันแสดง 470 บาท นักเรียนนักศึกษา และกลุ่ม 5 คนขึ้นไป คนละ 370 บาท
จองบัตรได้ที่ 094-4945104  หรือ bfloortheatre@gmail.com
 
เกี่ยวกับกลุ่มละครมัมโกล Momggol
ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ.2545 เพื่อนำเสนอประสบการณ์และความทรงจำของชีวิตในที่สาธารณะโดยใช้ร่างกายเป็นเครื่องมือหลักในการสื่อสาร  กลุ่มละครมัมโกลใช้พื้นที่สาธารณะเพื่อเผยแผ่เรื่องราวต่างๆที่เคยเกิดขึ้นและถูกหลงลืมไป เกิดเป็นเรื่องราวของผู้คนที่แปลกแยก  ไม่เพียงเท่านี้กลุ่มมัมโกลยังได้ริเริ่มทำโครงการพัฒนาการศึกษาด้านศิลปะและละครกับชุมชน รวมทั้งร่วมวางแผนงานศิลปะและจัดงานเทศกาล street arts festival อีกด้วย
 
เกี่ยวกับกลุ่มละครบีฟลอร์ 
ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2542  โดยเน้นการสร้างสรรค์งานศิลปะการแสดงร่วมสมัยที่ใช้องค์ประกอบทางศิลปะอื่นๆร่วมไปกับการใช้ร่างกายในการเล่าเรื่อง งานของบีฟลอร์มักวิพากษ์วิจารณ์ความเป็นไปในสังคม 
Something Missing 2017 เกิดขึ้นไม่ได้หากการสนับสนุนจาก Ministry of Culture, Sports and Tourism, Arts Council Korea, KOCCA, สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และทองหล่อ อาร์ตสเปซ

 

ห้องภาพ

img1img2img3img4

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร