Loading
main exhibition 789
archive

PhotoBangkok 2018

วันที่ : 05 กรกฎาคม 2561 - 09 กันยายน 2561
สถานที่: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร


หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จับมือกลุ่มPhotoBangkokองค์กรทางวัฒนธรรม และ แกลเลอรี่จัดเทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 สร้างโอกาสและพื้นที่ให้ศิลปินไทยโชว์ผลงานด้านทัศนศิลป์ สาขาภาพถ่ายร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักและกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวต่อการพัฒนาศิลปะภาพถ่ายในไทย เพื่อให้สามารถพัฒนาได้ในระดับสากล พร้อมเปิดโอกาสศิลปินไทยและผู้ชื่นชอบงานศิลปะภาพถ่ายได้เรียนรู้มุมมอง ประสบการณ์ เทคนิคการนำเสนอผลงานจากศิลปินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และระดับโลก ด้าน MQDC หนึ่งในผู้สนับสนุนหลัก ชวนผู้รักการถ่ายภาพ กดชัดเตอร์จับจังหวะความงามของกรุงเทพฯ ในการประกวดถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนครั้งแรกในประเทศไทย ภายใต้แนวคิด Beautiful Bangkok: Smartphone Photo Contest By MQDC

ผศ.ปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ในฐานะผู้อำนวยการเทศกาล PhotoBangkokเปิดเผยถึงการจัดงานเทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 (PhotoBangkokFestival 2018) ว่าเป็นเทศกาลภาพถ่ายนานาชาติ ที่จะเกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร เป็นครั้งที่ 2 โดยมุ่งเน้นการสร้างโอกาส พื้นที่ และทางเลือกให้กับศิลปินไทยในการนำเสนอผลงานภาพถ่ายร่วมสมัย ตลอดจนขยายโอกาสทางธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมการสร้างสรรค์ในประเทศไทยและรอบข้าง เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวและรวมตัวของกลุ่มผู้มีความสามารถในด้านนี้ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาทรัพย์สินทางปัญญาที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผ่านการแลกเปลี่ยนความรู้ และวัฒนธรรมด้านการถ่ายภาพ ในขณะเดียวกันเป็นการสร้างจุดเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมระหว่างคนในสังคมปัจจุบันและส่งต่อยังคนรุ่นต่อไปอีกด้วยการจัดเทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 ครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือและการผลักดันจากหลายองค์กรตั้งแต่สถาบันการศึกษา แกลเลอรี ศิลปิน ภัณฑารักษ์ และดีไซเนอร์ รวมถึงผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาพถ่าย (กล้อง ฟิล์ม ดิจิทัลเทคโนโลยี)

ผศ.ปวิตร กล่าวเพิ่มเติมว่า เทศกาลโฟโต้ บางกอก 2018 เป็นโครงการที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ของไทยในด้านการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าและมูลค่าสูง อีกทั้งเป็นการสร้างความตื่นตัวในแง่ของการชมงานศิลปะภาพถ่ายให้กับชาวไทยและต่างชาติ และดึงดูดความสนใจชาวต่างชาติโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวระดับคุณภาพมาสู่ประเทศไทย ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาเมืองและสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจผ่านงานสร้างสรรค์ทางศิลปะภาพถ่าย

นายปิยทัต เหมทัต ผู้อำนวยการศิลปะ เทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 กล่าวว่า โฟโต้บางกอก คือเทศกาลภาพถ่ายที่มีกำหนดจัดขึ้นทุกๆ 3 ปี เป็นกิจกรรมไม่หวังผลกำไร จัดครั้งแรกเมื่อปี 2015 เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับศิลปินภาพถ่ายที่อยู่ในทวีปเอเชียได้เข้ามาร่วมแสดงผลงานของตน ไปพร้อมกับศิลปินท่านอื่นที่จะมีผลงานจัดแสดงอยู่ในพื้นที่ทั่วกรุงเทพในเวลาเดียวกัน โดยเป้าหมายของการจัดงานมุ่งหวังสร้างแรงบันดาลใจและส่งเสริมให้เกิดกระบวนการทางความรู้และการถ่ายทอดประสบการณ์ไปพร้อมกัน เพื่อสร้างประสิทธิภาพและช่วยยกระดับสังคมในอนาคตให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับรายละเอียดและไฮไลท์หลักของงานในปีนี้จะนำศิลปินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และระดับโลกมาจัดแสดงรวมถึงมีกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาองค์ความรู้และแลกเปลี่ยนมุมมองด้านภาพถ่ายศิลปะระหว่างศิลปินไทยและศิลปินจากต่างประเทศ

กิจกรรมที่โดดเด่น อาทิ นิทรรศการแสดงภาพถ่ายที่ได้รับเกียรติจากศิลปินช่างภาพ ภัณฑารักษ์นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญในวงการภาพถ่ายระดับโลก อาทิ คริสติน่า เดอ มิดเดิ้ล, คริส สโคลซ์, ยูมิ โกโตะ และศิลปินไทยอีกมากมายที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติมาร่วมจัดแสดงในเทศกาลครั้งนี้รวมถึงภัณฑารักษ์รับเชิญ ดร.เตยงาม คุปตะบุตร (ไทย) และอังกิ ปูร์บันโน (อินโดนีเซีย) และศิลปินมากกว่า 30 คน จาก 11 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเด่นๆ อีก 5 กิจกรรมหลัก ได้แก่ งานประกวดภาพถ่ายด้วยสมาร์ทโฟน, พอร์ทโฟลิโอรีวิวม งานศิลปะในรูปแบบจัดวางม กิจกรรมเสวนาระดับนานาชาติ และการจัดแสดงงานโฟโต้บุค

“การจัดเทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 ในครั้งนี้ เพื่อชูความพร้อมของกรุงเทพฯในการเป็นศูนย์กลางของเอเชีย ที่มีความสามารถจัดงานด้านทัศนศิลป์ สาขาภาพถ่ายร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักระดับสากล และกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาศิลปะภาพถ่ายในประเทศไทยได้ตื่นตัว เพื่อยกระดับคุณภาพของศิลปินไทยให้มีความเป็นมืออาชีพเชี่ยวชาญในสาขานี้ เพื่อให้ผลิตผลงานที่สามารถนำไปแข่งขันและจัดแสดงในระดับนานาชาติได้” นายปิตทัตกล่าว

เทศกาลโฟโต้บางกอก 2018 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 กรกฎาคม – วันที่ 9 กันยายน2561 โดยกิจกรรมหลักจัดขึ้น ณ ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) และจะกระจายจัดแสดงงานณแกลเลอรี่แสดงงานศิลปะกว่า20 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร (Gallery Partners) ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดวันเวลาสถานที่การจัดกิจกรรมได้ที่ www.photobangkokfestival.com/2018 หรือดาวน์โหลดแอป PhotoBangkok จากแอปสโตร์และกูเกิลเพลย์หรือโทร02-663-0809 ในช่วงเวลา10.00 – 17.00 น.

ด้านนายแอนเดรส รักตะสิริ ผู้อำนวยการบริหารด้านกลยุทธ์โฆษณาและการสร้างแบรนด์ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) ในฐานะตัวแทนผู้สนับสนุนหลัก กล่าวว่าปัจจุบันการถ่ายภาพเป็นหนึ่งในกิจวัตรประจำวันของทุกๆคน ที่จะเก็บเรื่องราวดีๆ มาแชร์ต่อๆกัน การถ่ายภาพด้วยโทรศัพท์มือถือไม่เพียงแต่สร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วไป แต่ยังสามารถก้าวข้ามพรมแดนสู่โลกศิลปะ แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น  (MQDC)  เล็งเห็นถึงทิศทางที่เป็นไปนี้ และเชื่อมั่นว่า กรุงเทพมหานครมีเรื่องราวให้เล่าขานมากมาย โดยเฉพาะความสวยงามของความเป็นเมืองหลวงแห่งประเทศไทยในหลากมิติ การร่วมสนับสนุนการจัดงานเทศกาล PhotoBangkok 2018 เทศกาลภาพถ่ายนานาชาติ พร้อมจัดกิจกรรมประกวดถ่ายภาพ ภายใต้ชื่อ Beautiful Bangkok: Smartphone Photo Contest By MQDC เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจและมีความสามารถในการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพถ่ายใช้สมาร์ทโฟนที่มีบันทึกภาพ  "ความงามของการใช้ชีวิตในกรุงเทพ" เมืองหลวงแห่งประเทศไทยครั้งนี้ MQDC ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจแทนคนไทยทุกคนที่จะมาร่วมกันถ่ายทอดความสวยงามของกรุงเทพฯ ในมุมมองของทุกๆท่าน

สำหรับการประกวดภาพถ่ายด้วยสมาร์ทโฟน ภายใต้แนวคิด Beautiful Bangkok นี้ เปิดกว้างรับผลงานจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยภาพที่ส่งเข้าประกวดนั้นต้องเป็นผลงานของผู้ถ่ายภาพเอง เป็นได้ทั้งภาพขาวดำและภาพสี และถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนเท่านั้น โดยไม่จำกัดรุ่นและแบรนด์ของสมาร์ทโฟน พร้อมทั้งสามารถใช้แอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือในการตกแต่งภาพ ผู้เข้าประกวดแต่ละรายสามารถส่งภาพเข้าประกวดได้ คนละ 3 ภาพ ทั้งนี้ ภาพที่ส่งเข้าประกวดจะต้องไม่เคยได้รับรางวัลจากการประกวดใดๆ มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการประกวดในเวทีสาธารณะ หรือการประกวดภายในของสมาคม ชมรม หรือองค์กรอื่นใด สำหรับผู้ชนะการประกวดจะได้รับรางวัลเป็นเงินสด ดังนี้
รางวัลที่ 1. มูลค่า 40,000 บาท รางวัลที่ 2. มูลค่า 30,000 บาท รางวัลที่ 3. มูลค่า 20,000 บาท

ผู้สนใจสามารถส่งผลงานเข้าร่วมประกวดได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง วันที่ 15 กรกฎาคม2561 โดยนำส่งผลงานขนาด Original ผ่านแอปพลิเคชัน โดยภาพที่ชนะการประกวด และภาพที่ได้รับคัดเลือกอีก 300 ภาพ จะได้รับการจัดแสดง ณ นิทรรศการชั้น 7 และ ชั้น 8 ของหอศิลปกรุงเทพฯ ช่วงวันที่ 8 สิงหาคม จนถึงวันที่ 9 กันยายน 2561 ทั้งนี้ สามารถศึกษารายละเอียดกติกาและเงื่อนไขต่างๆ ได้ที่ Facebook:PhotoBangkok หรือเว็บไซต์ ww.photobangkokfestival.com/beautifulbangkok นายแอนเดรสกล่าวเสริมท้าย

Photobangkok 2018 Map คลิกที่นี่

นิทรรศการที่จัดที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สามารถดูรายละเอียดนิทรรศการได้ที่ 
นิทรรศการ Thai New Wave ห้องนิทรรศการหลักชั้น 7
นิทรรศการ Post-Repost-Share ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 8

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
คุณอัจฉรา (แตน) 085-980-2838 e-mail : acchara@kithandkin.com
คุณนิตยา (ติ๊ก) 089 450 3377 e-mail : nittayakk@gmail.com
โทรศัพท์สำนักงาน 0 2663 3226 ต่อ 66, 69
www.photobangkokfestival.com/
 

ห้องภาพ

NO GALLERY

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร