Loading
special exhibitions
archive

“I Cover You!” โครงการความร่วมมือเพื่อสร้างสรรค์ศิลปะชุมชน

วันที่ : 07 ธันวาคม 2561 - 09 ธันวาคม 2561
สถานที่: บางมดเฟส3, ชุมชนริมคลองบางมด​​​​​​​​​​​​​​
ระยะเวลาดำเนินโครงการ:  สิงหาคม - ธันวาคม 2561
ร่วมกับ: แบมบูเคอร์เทน สตูดิโอ (Bamboo Curtain Studio; BCS),
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.), 3CProject และวิสาหกิจชุมชนคลองบางมดสร้างสรรค์
ผู้สนับสนุน: กระทรวงวัฒนธรรมสาธาณรัฐจีน (ไต้หวัน), สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย และOutsiders Factory ไต้หวัน


จากขยะ สู่งานศิลปะในเทศกาลของชุมชน หอศิลปกรุงเทพฯ และ แบมบูเคอร์เท่น สตูดิโอ ร่วมกับมจธ. กลุ่มสามซีและวิสาหกิจคลองบางมดสร้างสรรค์ชวนศิลปินแนวรักษ์โลกจากไต้หวัน  หยาง ฟางอี้ (เฟย์)  ลงชุมชนริมคลองบางมดสร้างงานศิลปะปลุกสำนึกอนุรักษ์ในเทศกาลบางมดเฟสติวัล ธันวาคมนี้

โครงการความร่วมมือเพื่อสร้างสรรค์ศิลปะชุมชน เป็นโครงการแลกเปลี่ยนบุคลากรด้านศิลปวัฒนธรรมระหว่างหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครและ แบมบูเคอร์เท่น สตูดิโอซึ่งเป็นสตูดิโอศิลปินพำนักจากไต้หวันซึ่งทำงานเน้นเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากกว่า 10 ปี 

โครงการระยะเวลา 2 ปี (2560-2561) นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างในโอกาสการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างไทยและไต้หวัน รวมถึงขยายเครือข่ายความร่วมมือด้านศิลปวัฒนธรรมทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ โดยในปีนี้ หอศิลปกรุงเทพฯ ทำหน้าที่สนับสนุนและเป็นสะพานเชื่อมระหว่างศิลปินพำนักและเครือข่ายความร่วมมือกับชุมชนและองค์กรต่างๆ ที่ใช้ศิลปะเป็นเครื่องมือเพื่อพัฒนาชุมชนในกรุงเทพฯ

ทางโครงการได้เชิญ หยาง ฟางอี้ (เฟย์) ศิลปินชาวไต้หวัน และผู้จัดการโครงการศิลปะกับชุมชน จาง เสี่ยวหลิง (เชอรี่) มาทำงานกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี(มจธ.) 3C Project และวิสาหกิจชุมชนคลองบางมดสร้างสรรค์โดยมุ่งเน้นประเด็นสิ่งแวดล้อมและการจัดการขยะซึ่งเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาเป็นการสำรวจพื้นที่และเก็บข้อมูลจากชุมชน ก่อนกลับมาเวิร์คชอปสร้างสรรค์ผลงาน “I Cover You!” ร่วมกับชุมชนในเดือนพฤศจิกายนเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของบางมดเฟสติวัลครั้งที่ 3 ในวันที่ 8-9 ธันวาคม 2561

ในเทศกาลบางมดเฟสติวัลครั้งที่ 3 ที่จะถึงนี้ ศิลปินเลือกราวสะพานเส้นทางเลียบคลองบางมดจากด้านหลังโรงเรียนบางมด (ตันเปาว์วิทยาคาร) ถึงท่าน้ำวัดพุทธบูชาเป็นพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะซึ่งเกิดจากการทำงานร่วมกันระหว่างศิลปินและคนในชุมชนเพื่อสร้างความตื่นตัวเรื่องการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ การใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดและก่อให้เกิดของเสียน้อยที่สุด โดยนำถุงพลาสติกที่รวบรวมจากการใช้ชีวิตประจำวันของคนในชุมชนมาตัดและถักทอเป็นรูปแบบหลากหลายเพื่อนำไปสร้างงานศิลปินขนาดใหญ่ เพิ่มสีสันให้กับเทศกาล นอกจากนี้ ศิลปินจะเปิดเวิร์คช็อปสอนวิธีการสร้างสรรค์งานศิลปะจากขยะให้แก่ผู้ที่สนใจในช่วงเทศกาลอีกด้วย

โครงการความร่วมมือครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณส่วนหนึ่งจาก Outsiders Factory และสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไต้หวันประจำประเทศไทย นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างๆ เป็นอย่างดี เช่น โรงเรียนบางมด (ตันเปาว์วิทยาคาร) สำนักงานเขตทุ่งครุ Bangkok Biennial ศูนย์อาสาสร้างสุข และแคนดูทีม

ข้อมูลเกี่ยวกับบางมดเฟส3 คลิก ที่นี่

 

ห้องภาพ

img1img2img3img4img5img6img7img8img9img10

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร