Loading
 
Activities
archive

นิทรรศการ INTERMUNDIA

วันที่ : 17 พฤศจิกายน - 30 พฤศจิกายน 2561
สถานที่: ผนังโค้งชั้น 5
พิธีเปิดวันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน เวลา 18.00 น.


ในระหว่างที่ศิลปินด้านทัศนศิลป์ชาวเชก แพทริค พรอสโค เดินทางในทวีปยุโรปเป็นระยะทางกว่า 2500 กิโลเมตร เขาได้ผลิตชิ้นงานขนาดใหญ่ออกมาจำนวน 19 ชิ้นงาน ซึ่งมีการจัดวางในพื้นที่ที่แตกต่างจากขนบเดิม ตั้งแต่พื้นที่ในฟินแลนด์ไปจนถึงยิบรอลตารวมทั้งหมด 11 แห่ง  ชิ้นงานบางส่วนรวมถึงผลงานใหม่ของเขาที่เป็นวัตถุขนาดจำเพาะที่ใช้เทคนิคใหม่ในการสร้างสรรงานจะถูกนำมาแสดงในงานนิทรรศการ “บนขอบแห่งสภาวะความเป็นจริง” โดยจัดที่พิพิธภัณฑ์อิลลูชั่น อาร์ต สาธารณรัฐเชก

งานศิลปะข้างต้นมีความแตกต่างจากผลงานครั้งก่อนหน้าของเขาที่มีชื่อว่า “ที่เกิดเหตุ” ได้ถูกนำเสนอใน ยูเอฟเอฟโอ แกลลอรี่ ซึ่งเป็นแกลลอรี่ที่มีชื่อเสียงในประเทศเชก งานนิทรรศการศิลปะดังกล่าวยังคงกลิ่นอายศิลปะแบบแทรกแซงในรูปของงานวาดแบบคอนทัวร์ และการแกะสลักซึ่งเขาได้บรรจงผลิตออกมา ซึ่งอยู่ในชุดผลงานศิลปะที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด ซึ่งเป็นช่วงการเดินทางขึ้นเหนือที่ขึ้นเขาจำนวนหลายลูกในช่วงหน้าร้อน ของปี 2017

ในช่วงการเดินทางดังกล่าว เขาได้ผลิตงานที่มีความอันตรายมากที่สุดชิ้นหนึ่งเป็นการวาดภาพบนน้ำแข็งที่กำลังละลาย (สวาทีเซ่น) อีกทั้งยังรวมถึงชิ้นงานที่ใหญ่ที่สุดของเขาอยู่บนหินที่มีขนาดกว้าง 30 เมตร ตั้งอยู่ที่จุดเหนือสุดของทวีปยุโรป ณ เมือง นอร์ทแคป ประเทศนอร์เวย์ 

งานจำนวนมากของ แพทริค เพรสโคได้รับการเผยแพร่ในสื่อที่มีอิทธิพลมากมาย เช่น เฟรนช์ กราฟฟิตี้ อาร์ต แมกกาซีน หรือ ใน อิงลิช แอลเอสดี แมกกาซีน (ลอนดอน สตรีท อาร์ท ดีไซน์) ทำให้งานของเขากลายเป็นที่จุดประกายความสนใจในงาน ”ศิลปะขั้นแรกเริ่ม” ทำให้แนวคิดดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปว่า เราสามารถพบเจองานศิลปะขั้นแรกเริ่มได้ทั่วไป เขาได้แปลงกระบวนการคิดของเขาให้เป็นสารที่สามารถใช้เป็นคู่มือในการรับมือกับโลกที่มีความสลับซับซ้อนอย่างเป็นระบบในปัจจุบัน อีกทั้งงานของพรอสโคใช้สีที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติทั้งหมด ดังนั้นผลงานของเขาจะถูกย่อยสลายไม่คงอยู่อีกต่อไป

ปัจจุบันพรอสโคอยู่ระหว่างการเดินทางในเอชียครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขา ใช้ชื่อว่า การเดินทางสู่ศิลปะเอเชียเขาเดินทางมายังประเทศไทย, ลาว, เวียดนาม, กัมพูชา, และพม่า โดยจะสร้างผลงานศิลปะภูมิทัศน์ในแต่ละประเทศ โดยโปรเจ็ค อินเตอร์มุนเดีย จะถูกนำเสนอในระหว่าง วันที่ 17 พ.ย.- 30พ.ย. 2561 ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ (บีเอซีซี) ซึ่งได้รวบรวมงานที่เขาได้สร้างสรรค์ขึ้นทั้งในทวีปยุโรปและเอเชีย

ห้องภาพ

NO GALLERY

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร