Loading
 
Activities
archive

ชวลิต เสริมปรุงสุข 80+ Art Festival

วันที่ : 14 มกราคม 2563 - 26 มกราคม 2563
สถานที่: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
โดย ชวลิต เสริมปรุงสุข
พิธีเปิดและพบปะศิลปิน: วันอาทิตย์ 19 มกราคม 2563 เวลา 16:00 น.


นิทรรศการลำดับที่ 5 (จาก 6 สถานที่) ในเทศกาล ‘80+’ ซึ่งเป็นนิทรรศการศิลปะแสดงเดี่ยวของ ชวลิต เสริมปรุงสุข (ขอนแก่น, 2482) ศิลปินไทยผู้พำนักอยู่ในอัมสเตอร์ดัม ผู้ใช้ชีวิตควบคู่กับการทำงานศิลปะทั้งในประเทศไทยและเนเธอร์แลนด์ ตลอดระยะเวลา 60 ปีที่ผ่านมา

ชวลิตเป็นนักเรียนไทยรุ่นสุดท้ายที่มีโอกาสได้สัมผัสบรรยากาศการเรียนกับ ‘อาจารย์ฝรั่ง’ ศิลป์ พีระศรี ก่อนที่ท่านจะเสียชีวิต หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ชวลิตได้รับทุนเล่าเรียนจากกระทรวงวัฒนธรรมแห่งเนเธอร์แลนด์ เพื่อศึกษาต่อที่สถาบันศิลปะ Rijksakademie van Beeldende Kunsten ในกรุงอัมสเตอร์ดัม

เขาเริ่มชีวิตศิลปินโดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างงาน realistic แล้วค่อยๆพัฒนาไปสู่ abstract art ผ่านไปกว่า 6 ทศวรรษ ชวลิตได้กลายเป็นศิลปินคนสำคัญในวงการ abstract art และ non-objective art ของไทย โดยนิทรรศการแสดงเดี่ยวครั้งล่าสุดของชวลิต ‘In Amsterdam with Chavalit Soemprungsuk’ ที่จัดขึ้นในปี 2556 ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนินนั้น เขาได้มอบทรัพย์สินกว่า 4,000 ชิ้น ให้แก่รัฐบาลไทย ประกอบไปด้วยผลงานศิลปะ หนังสือ เฟอร์นิเจอร์ ของใช้ส่วนตัว และโครงสร้างอพาร์ทเมนต์ของเขาที่อัมสเตอร์ดัม โดยมีเงื่อนไขว่าสาธารณชนจะต้องสามารถเข้าถึงทรัพย์สินของเขาได้ทั้งหมด เพื่อเป็นประโยชน์ต่อศิลปินไทยรุ่นหลัง ต่อมาในปี 2557 ชวลิตได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์

ในวัย 70 ปี หลังจากได้มอบทรัพย์สินทั้งหมดเพื่อประโยชน์สาธารณะ ด้วยความตั้งใจที่จะเตรียมตัวไปสู่บทสรุปสุดท้ายของชีวิต ชวลิตเปลี่ยนแนวจากการทำชิ้นงานประติมากรรมและจิตรกรรมขนาดใหญ่ ไปสู่การทำงานดิจิตอลบนคอมพิวเตอร์ ในช่วงปี 2556 – 2562 ณ ห้องทำงานศิลปะในเมืองอัมสเตอร์ดัม เขาได้พัฒนาผลงานแนวดิจิตอลและทดลองสร้างงานพิมพ์อิงค์เจ็ทดิจิตอลแบบมีเพียงชิ้นเดียว ซึ่งผลงานชุดนี้จะนำมาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในนิทรรศการ ‘80+’ ใน 6 พื้นที่ทางศิลปะในประเทศไทย เพื่อเฉลิมฉลองช่วงเวลาครบรอบอายุปีที่ 80 ของชวลิต เสริมปรุงสุข

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Facebook: BACC : 80+ Art Festival #05

 

ห้องภาพ

img1img2img3img4

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร