Loading
 
Activities
archive

Bauhaus Imaginista

วันที่ : 22 มกราคม 2563 - 09 กุมภาพันธ์ 2563
สถานที่: ห้องสตูดิโอ ชั้น 4
โดย สถาบันเกอเธ่
พิธีเปิด วันที่ 22 มกราคม 2563 เวลา 19.00 น.


นิทรรศการสัญจร Bauhaus Imaginista ณ ใจกลางกรุงเทพมหานคร
นักศึกษารวมทั้งคณาจารย์ จากยุโรป อเมริกาและเอเชียเริ่มเข้ามาศึกษาที่โรงเรียน bauhaus เพื่อที่จะนำความรู้และประสบการณ์กลับมาถ่ายทอดต่อที่บ้านเกิดของตนเอง โดยนิทรรศการสัญจร Bauhaus Imaginista ได้เผยแพร่และนำเสนอแนวคิดของ Bauhaus จากทั่วทุกมุมโลก ที่ถูกเปลี่ยนแปลง ปรับ หรือแม้แต่ถูกปฏิเสธเนื่องจากเงื่อนไขและข้อจำกัดต่าง ๆ ของแต่ละพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความขัดแย้งของสงครามเย็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพทางด้านการเมือง เผด็จการรวมถึงกระบวนการในการให้เอกราชและโครงการพัฒนาต่าง ๆ

เชิญชมภาพยนตร์สั้น 4 เรื่อง 4 รส ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตลอดนิทรรศการ...

11.30 am – 12.45 pm
"Two Stones"
(หินสองก้อน), 2019, ความยาว 61:15 นาที 
โดย เวนเดอเลียน ฟาน โอลเดนบูร์กห์ (Wendelien van Oldenborgh)

เรื่องราวของลอทเท สตัม-บีสเส (Lotte Stam-Beese) สถาปนิกหญิง กับ แฮร์มีเน ฮิวสเวาด์ นักเขียนหญิง บรรณาธิการ และนักต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมือง ทั้งสองท่านมีแนวคิดในการสร้างสรรค์งานบนแนวทางเดียวกันซึ่งมีที่มาจากลัทธิสังคมนิยม ขณะที่ สตัม-บีสเส ทุ่มเทความคิดให้กับการออกแบบตึกสูงและอาคารที่พักอาศัยสำหรับชุมชน ฮิวสเวาด์ก็กำลังต่อสู้เพื่อความเสมอภาคทางชนชาติและสังคม

2 pm – 2.30 pm
"The Most Beautiful Campus in Africa" (วิทยาเขตที่สวยที่สุดในแอฟริกา), 2018, ความยาว 25:34 นาที
โดย ซวิ เอฟราท (Zvi Efrat)

สารคดีการวางแผนและออกแบบวิทยาเขตของมหาวิทยาลัย Ife (ชื่อปัจจุบัน Obafemi Awolowo University) ในไนจีเรีย ซึ่งรังสรรค์โดย อารีเอห์ ชารอน (Arieh Sharon) สถาปนิกชาวอิสราเอล โครงการก่อสร้างเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1960  ด้วยรูปแบบที่ต้านระบบการศึกษาภายใต้การปกครองอาณานิคมของอังกฤษ มหาวิทยาลัย Ife ถือเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่สร้างขึ้นหลังจากไนจีเรียประกาศอิสรภาพหลุดพ้นจากเครือจักรภพ พร้อมกับการก่อตั้งคณะสถาปัตยกรรม

4 pm – 5.30 pm
"O Horizon" (โอ้ ขอบฟ้าไกล)2018, ความยาว 90 นาที
โดย กลุ่มโอโทลิท (Otolith Group)
กลุ่มโอโทลิท เข้าไปสำรวจวิจัยและถ่ายทำภาพยนตร์ในวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยวิศวภารตี ศานตินิเกตัน ที่ศรีนิเกตัน และพื้นที่โดยรอบในเขต Bhirbum ในรัฐเบงกอลตะวันตก จนกลายมาเป็นภาพยนตร์วิดีโอชื่อ “O Horizon” (โอ้ ขอบฟ้าไกล) ทางกลุ่มลำดับฉากภาพต่าง ๆ จากโลกแห่งการสอนและการเรียนรู้อันกว้างไกลของท่านรพินทรนาถ ฐากุร เสียใหม่ และใช้การถ่ายภาพบุคคล อารมณ์ บรรยากาศ และภาพร่าง เพื่อกำหนดสิ่งที่อาจเรียกได้ว่าเป็นชุมชนพลเมืองโลกในอุดมคติของท่านฐากุร

7 pm – 8 pm
"The Body´s Legacies, Part 1: The Objects" (มรดกตัวตน ตอนที่ 1: วัตถุ), ความยาว 58:16 นาที
โดย คาแดร์ อัททียา (Kader Attia)

นำเสนอผลสะท้อนจากการเข้าไปสำรวจประวัติศาสตร์ กรณีตัวแทนของอำนาจอาณานิคมหรือพวกมิชชันนารีได้ฉกฉวยวัตถุออกไปจากดินแดนที่ไม่ใช่ตะวันตก แล้วนำเข้าไปยังสังคมตะวันตก ที่นั่นมันถูกสะสมไว้ทั้งในคอลเลกชันส่วนตัวและสาธารณะ และมักจะถูกนำเสนอจากมุมมองเชิงวิทยาศาสตร์ตามแบบอย่างของโลกตะวันตกเพียงด้านเดียว ในขณะเดียวกันภาพยนตร์ก็ได้แสดงให้เห็นถึงปฏิกิริยาตอบโต้จากผู้คนในประเทศที่เป็นอดีตอาณานิคม ซึ่งตั้งข้อเรียกร้องให้มอบวัตถุเหล่านั้นกลับคืนมา

ทุกเรื่องฉายด้วยเสียงต้นฉบับจากภาพยนตร์ และมีคำบรรยายภาษาอังกฤษ
อ่านเรื่องย่อภาพยนตร์ คลิก

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Ms. Kannikar Saengsuwan
โทร 086-8684221
Website: www.goethe.de/thailand
 

ห้องภาพ

img1img2img3

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร