Loading

main exhibition 789
archive

Hear Here เสียง เสียง นิทรรศการจัดวางเสียง

วันที่ : 08 ธันวาคม 2555 - 10 กุมภาพันธ์ 2556
สถานที่: ทางขึ้นชั้น 7 - 9
พิธีเปิดในวันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม 2555 เวลา 18:30 น.

bacc exhibition

Hear Here เสียง เสียง 
นิทรรศการจัดวางเสียง

ในโลกที่มีจังหวะและท่วงทำนองของชีวิตที่ทับซ้อนกันเป็นมหาสมุทรของเสียงที่ยิ่งใหญ่ แต่เป็นที่น่าประหลาดใจ ว่าเรามักจะมองข้ามความสำคัญของการรับรู้เสียง ในฐานะของความงาม และความสมดุลย์ของการเป็นอยู่ มนุษย์เกิดมาพร้อมกับความสามารถที่จะรับรู้เสียงผ่าน ความถี่ แรงสั่นสะเทือน และความเคลื่อนไหว ที่อยู่รอบตัว หากแต่ทุกวันนี้เรามักจะให้ความสำคัญต่อเสียง เมื่อเกิดร่วมมากับประสบการณ์อื่นของการรับรู้ เราดูภาพยนตร์ เราดูคอนเสิร์ต เรารับประทานอาหารพร้อมกับฟังเพลง แต่น้อยครั้งนัก ที่เราจะอยู่นิ่งๆ หลับตา และเปิดให้ประสาทสัมผัสทางเสียงของเรารับรู้ความเคลื่อนไหว และชีวิตของโลกผ่านหูและจินตนาการ
 
ประสบการณ์ เสียง เสียง มีแนวคิดที่จะสะกิดหูผู้คน ให้รับรู้ถึงจักรวาลของเสียงที่อยู่รอบตัว ทั้งเสียงที่มีความหมาย เสียงที่หลบซ่อน เสียงที่รุกล้ำ เสียงที่ไม่เคยได้ยิน และสิ่งสำคัญที่สุดคือการให้เรา ได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ จากเสียงเดิมๆ ที่กรอกหูเราอยู่ทุกวัน เสียงอยู่ที่นี่เพื่อให้ได้ยิน และการที่ถูกได้ยินคือการสร้างความเป็นอยู่ของสิ่งนั้นๆ ขึ้นมา นิทรรศการเสียง เสียง หรือ Hear Here คือการนำเสนอประสบการณ์และเรื่องราวของเสียงที่ถูกจัดวาง ในพื้นที่เฉพาะเพื่อสร้างการรับรู้หลากหลายรูปแบบ ศิลปินในนิทรรศการนี้ใช้เสียงเพื่อสื่อสารในแบบของตน ตั้งแต่เสียงที่ฟังแล้วน่าตระหนกใจ เสียงของอวัยวะภายในที่ไม่เงียบในตัวเรา เสียงพึมพำของเมือง เสียงคำรามของถนน หรือแม้แต่เสียงที่เกิดขึ้นของตัวสถานที่ที่เราไม่มีโอกาสได้ฟังอย่างตั้งใจ อย่างภายในหอศิลปฯ  
 
เสียงด้วยตัวของมันเองจึงเป็นได้ทั้งเครื่องมือในการประกอบขึ้นเพื่อช่วยสร้างอารมณ์ ความรู้สึกและเหตุผล  และเพื่อช่วยค้นหาความเป็นไปได้ในมุมมองที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ต่างๆ นิทรรศการ”เสียง เสียง” จึงเป็นนิทรรศการเพื่อขยายการรับรู้เกี่ยวกับเสียงธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพื่อผู้ชมได้ตั้งข้อสังเกตุ ทำความเข้าใจ และสร้างทรรศนะใหม่เกี่ยวกับเสียงในชีวิตประจำวัน เพื่อการตระหนักรู้นี้ ผู้ชมสามารถสร้างการรับรู้ใหม่ที่ สามารถประกอบขึ้นเองได้อีกครั้งในชีวิตประจำวัน ในอนาคต ในประสบการณ์ของตนที่เกี่ยวกับเสียง
 
ภัณฑารักษ์ พิชญา ศุภวานิช
ภัณฑารักษ์รับเชิญ อโณทัย นิติพน
 
ศิลปิน
ฌอง-ดาวิด ไกยูเอต์
สรวิศ อินทร์ศิริพงษ์
ประทีป เจตนากูล
วรเมธ มาตุธรรมธาดา
วรงค์ ราชปรีชา และ พร้อมวุฒิ อัศวโสภณกุล
สรัญรัตน์ แสงชัย
จิรเดช และ ปรินดา เสตะพันธุ
ภัทรพงศ์ ศรีปัญญา
 
ออกแบบกราฟฟิกโดย
จักรกฤษณ์ อนันตกุล
 
นิทรรศการริเริ่มและดำเนินงานโดย ฝ่ายนิทรรศการ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 
939 ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพ ฯ 10330
โทรศัพท์ 02 214 6630 – 8 โทรสาร 02 214 6639


ห้องภาพ

NO GALLERY

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

www.weipinxgt.com www.hdf598.com www.rzkfqcg.com www.ywd100.com www.gzunitrade.com www.5aziyuan.com www.alsclean.com www.ynzsgc.com www.sdldtg.com www.i-sarima.com www.aijianbing.com www.xushiweigou.com www.haoyulongsp.com www.binqimotor.com www.kenminamipainting.com www.erli30.com www.cdhg88.com www.horse-home.com www.myjxzp.com www.dgselling.com www.chenlongjiancai.com www.zhongkuanwuliu.com www.huameide-sz.com www.shouxitongban.com www.scgcjx0207.com www.qdshengqian.com www.3w800.com www.kl-ad.com www.imshenghuo.com www.xxanlhw.com www.hfkaibo.com www.wlwservice.com www.jxguanghua.com www.zkld2009.com www.duanem.com www.hzwjzs.com www.chdlav.com www.lyxszl.com www.xinlaihuijiaju.com www.hrwholecare.com www.yingyang168.com www.honeywell-lk.com www.yushusanjiangyuanbao.com www.kangningyiyuan.com www.xzkjsxx.com www.jztushuguan.com www.gksswh.com www.jakjxx.com www.yyxlzw.com www.dwdzxx.com www.shszjzx.com www.skf-nsk-fag-ntn.com www.shanghailvhua.com www.yomandoors.com www.wenchengvote.com www.cn-sportsprotectors.com www.fuyixuantc.com www.jiayongdiant.com www.reshousuoj.com www.wuxitianzhile.com www.lsallx.com www.ravor-system.com www.jhbrq.com www.mirrvoll.com www.likekiwi.com www.hbclzqcj.com www.cqqfbxgm.com www.nmgdwjlw.com www.zmdjtzfw.com www.xunchengchaju.com www.gssx-pxgl.com www.sha-jing.com www.zysjmbj.com www.131701.com www.tlyhyy.com www.hbfbfz.com www.hljpadm.com www.fenxiangzhuan005.com www.jv001.com www.ruiyucnc.com www.zhuochenglaser.com www.zhaoshudeng.com www.facebook-france.com www.yuxianchu.com www.139yes.com www.lazonaentertainment.com www.eastofedens.com www.latelier-gourmet.com www.kaisyomaru.com www.tenglonghb.com www.bdsmfreevids.com www.gzshbzw.com www.ymgb0991.com www.setonohanayome.com www.attachmentmoms.com www.njmzyjg.com www.hi4r.com www.exotic-nails.com www.ef25.com www.lslcxx.com