Loading

Activities
archive

Sound Activities: LECTURE A Personal History of Sound Art (1970s – 2013)

วันที่ : 09 กุมภาพันธ์ 2556
สถานที่: ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1
เวลา 14:00 - 16:00 น.

 

BACC Exhibition: Hear Here Exhibition
Sound Activities: LECTURE
A Personal History of Sound Art (1970s – 2013)
ศิลปินรับเชิญ : คริสติน่า คูบิช
9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 14:00 – 16:00 น.
ชั้น 1 ห้องอเนกประสงค์ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
 
Sound Art ไม่ได้เกิดขึ้นชั่วข้ามคืน และก็ไม่ใช่การสร้างสรรค์ขึ้นของใครเพียงคนเดียว Sound Art หรือ ศิลปะทางด้านเสียง หลอมตัวขึ้นจากการเกิดขึ้นของความเคลื่อนไหวที่หลากหลายตั้งแต่ยุค 70 ทั้งศิลปะการแสดงสด งาน body art งานวิดีโอ ละครเวที และดนตรีทดลอง ศิลปินมองหาวิถีใหม่ๆ ในการเชื่อมโยงระหว่างสื่อต่างๆ เชื่อมกับพัฒนาการทางเทคโนโลยีของเครื่องดนตรีที่มีส่วนข่วยกระตุ้นกระบวนการนี้
 
อย่างเช่นในราวช่วงศตวรรษ 1800 ที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ คน วิศวกร และนักประดิษฐ์ทำงานกันไปพร้อมๆ กันในการเกิดขึ้นของเครื่องมือสื่อสารใหม่ๆ เช่นโทรเลข ไฟฟ้า โทรศัพท์ เครื่องเล่นแผ่นเสียง หรือ ไมโครโฟน และในครึ่งหลังของช่วงเวลานี้เป็นการเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและมีสีสันของสื่อดิจิตอลและการพัฒนาการทางด้านอิเล็คโทรนิค ที่ส่งอิทธิพลและสร้างผลกระทบต่อการแสดงออกทางวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง
 
ในการบรรยายครั้งนี้ของคริสติน่า คูบิช จะเป็นการพูดถึงพัฒนาการและประวัติศาสตร์ของ sound art จากมุมมองของศิลปินแถบยุโรป ที่จะเปรียบเทียบผลงานของเธอในช่วง 40 ปีให้หลังจนถึงปัจจุบัน กับงานทางด้าน sound art ในงานของศิลปินหรือส่วนอื่นๆ การบรรยายครั้งนี้อาจจะไม่ใช่จากมุมมอง ทางวิทยาศาสตร์ มากเท่ากับการแบ่งปันประสบการณ์ที่ได้จากการมองเหตุการณ์ และการได้ยินจากศิลปินทางด้านเสียงที่ทำงานอย่างต่อเนื่องตั่งแต่ยุค 70 มาจนถึงปัจจุบัน

เกี่ยวกับศิลปิน
คริสติน่า คูบิช
คริสติน่า คูบิช เกิดที่เบรเมนในปี 1948 และศึกษาศิลปะประเภทจิตรกรรม และการประพันธ์เพลงที่เมือง Hamburgม Zurich, และ Milan ปัจจุบันเป็นศิลปินทางด้านเสียงและเป็นอาจารย์ทางด้าน audio-visual art ที่ the Academy of Fine Arts ในเมือง Saarbr?cken. คริสติน่า เป็นศิลปินทางด้านเสียงในยุคบุกเบิกรุ่นแรกๆ ด้วยทักษะทางงานประพันธ์และทางศิลปะ เธอสร้างผลงานที่เป็นการพัฒนาของการหลอมละลาย ของคลื่นแม่เหล็ก ให้กลายเป็นผลงานทางด้านศิลปะทางการจัดวาง และตั้งแต่ปี 1986 คริสติน่าได้เพิ่มแสง ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบของงานเสียง งานของเธอในหลายๆ ครั้งถูกให้คำจำกัดความว่าเป็น “การสังเคราะห์ของศิลปะ” ด้วยการค้นพบพื้นที่ทางด้านอะคูสติก ท่ามกลางมิติของเวลา และสร้างงานที่บนขั้วหนึ่งอยู่บนโลกของศิลปะทางทัศนศิลป์ และอีกขั้วคือการนิยามความแหมายใหม่ ในความสัมพันธ์ระหว่างรูปทรงและวัตถุในโลกของดนตรี
 
ผลงานของเธอจัดแสดงในระดับนานาชาติตั้งแต่ปี 1975
 
 
**ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้ารับฟัง
 
การบรรยายริเริ่มและดำเนินงานโดย ฝ่ายนิทรรศการ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
ฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ 02 214 6630 – 8 
www.bacc.or.th
www.facebook.com/baccpage
www.facebook.com/hearhereexhibition
 

ห้องภาพ

img1img2

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร