Loading

Lectures
archive

BACC Special Lecture 2015

วันที่ : 07 มีนาคม 2558 - 08 มีนาคม 2558
สถานที่: ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมการบรรยายพิเศษหัวข้อ 
“It was always you: art and moving images from video to film to media” 
โดย คุณสตีเฟ่น ซาราแซง อาจารย์มหาวิทยาลัย นักวิจารณ์ และภัณฑารักษ์  ชาวฝรั่งเศส
การบรรยายในครั้งนี้มีความสำคัญในการให้ข้อมูลพื้นฐานแก่ผู้ฟังถึงที่มาที่ไปของวิดีโออาร์ต เพื่อสร้างความเข้าใจทั้งในแง่ของแนวคิดและพัฒนาการจากจุดเริ่มต้นเดินทางมาสู่การสร้างสรรค์งานวิดีโออาร์ตในยุคปัจจุบัน ให้ผู้ฟังได้ตระหนักถึงความสำคัญและเห็นคุณค่าของวิดีโออาร์ตในฐานะที่ เป็นศิลปะแขนงหนึ่ง 
 
โดยการบรรยายครั้งนี้แบ่งออกเป็น 3 หัวข้อย่อย ได้แก่
-The Origins: From Signal to Performance
วันเสาร์ที่ 7 มีนาคม 2558 14.00น.-16.00น.
-The Recognition of Video by Museums through the Installation
วันเสาร์ที่ 7 มีนาคม 2558 17.00น.-19.00น.
-The Move from Video to Media and Film Installation
วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม 2558 14.00น.-16.00น.
 
สตีเฟ่น ซาราแซง: 
ผู้เชี่ยวชาญด้านภาพยนตร์และ ภาพเคลื่อนไหว นักวิจารณ์ และภัณฑารักษ์ชาวฝรั่งเศส ทำงาน ณ กรุงโตเกียวและกรุงปารีส เป็นอาจารย์บรรยายให้กับมหาวิทยาลัยปารีส 8(Paris 8 University) และในสถาบันต่างๆ ในโตเกียว ได้แก่ มหาวิทยาลัยอาโอยาม่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีโตเกียว และ สถาบันฝรั่งเศสแห่งโยโกฮาม่า นอกจากนี้เขายังได้เป็นอาจารย์รับเชิญให้แก่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก มหาวิทยาลัยบัฟฟาโล วิทยาลัยออกแบบแห่งออทาริโอ และอีกหลายสถาบันในยุโรป
 
สตีเฟน ซาราแซง มีผลงานตีพิมพ์มากมาย เช่น Art Press, Flash Art, Cahiers du Cinema, Parachhute, InterCommunication ฯลฯ เขาเขียนเคยหนังสือ 2 เล่มที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับศิลปิน แกรี่ ฮิลล์ (Gary Hill) ชื่อ I believe it is an Image (Watari-um) ในปี 2535 และ Surfing the Medium (Chimaera) ในปี 2536 และอีก 1 เล่มเกี่ยวกับศิลปินชาวญี่ปุ่นชื่อ อะกิโนะ กอนโด (Akino Kondoh) ต่อมาในปี 2557 เขามีผลงานตีพิมพ์เป็นหนังสือรวบรวมความเรียงและบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับภาพยนตร์ญี่ปุ่นร่วมสมัย (Reponses du Cinema Japonais, Lettmotif, 2557) และได้เป็นบรรณาธิการร่วมของวารสารด้านมีเดียอาร์ตและภาพยนตร์ชื่อ Mondes du Cinema ซึ่งตีพิมพ์ในประเทศฝรั่งเศสโดย Lettmotif
 
สตีเฟน ซาราแซง เคยจัดแสดงงานนิทรรศการศิลปะทั้งในยุโรปและญี่ปุ่นหลายครั้ง และยังมีประสบการณ์ในการจัดโปรแกรมฉายงานศิลปะประเภทวีดิโออาร์ตมาทั่วโลกแล้วกว่า 20 ปี โดยทำงานร่วมกับบรรดาพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ และพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะอิสระต่างๆมากมาย ในปี 2557 เขาได้จัดแสดงงานศิลปะในโตเกียวและเบอร์ลิน และเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเขาได้เดินทางไปบรรยายที่ Grand Palais ที่ปารีสอีกด้วย
 
  
**การบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ แปลภาษาไทย
**ไม่มีค่าใช้จ่ายในการร่วมกิจกรรม
**สำรองที่นั่ง และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายการศึกษา 02-214-6630-8 ต่อ 519  Email. education@bacc.or.th

ห้องภาพ

img1img2

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร