Loading

Cinemas
archive

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร “Cinema Diverse : Director's Choice 2015”

วันที่ : 14 มีนาคม 2558
สถานที่: ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5

โดย ฝ่ายกิจกรรม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
เวลา 16.30 – 20.30 น.


เทศกาลภาพยนตร์คัดสรรกลับมาอีกครั้งกับ 5 ภาพยนตร์นานาชาติที่คัดเลือกโดย 5 ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยชื่อดัง ร่วมรับชมภาพยนตร์จากหลากหลายประเทศพร้อมพูดคุยภาษาภาพยนตร์กับผู้กำกับทั้ง 5 ภายหลังการฉาย
 
กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นทุกสองเดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม – พฤศจิกายน  2558 สำหรับการจัดฉายในครั้งแรกซึ่งสนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ในวันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2558 พบกับภาพยนตร์จากสหรัฐอเมริกา Frances Ha (2012) กำกับภาพยนตร์โดย โนอาห์ บามบัค และคัดสรรโดย นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ผู้กำกับภาพยนตร์เจ้าของผลงานอย่าง Mary Is Happy, Mary Is Happy, 36 และ The Master
 
Frances Ha ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ตลกและภาพยนตร์เพลง และเข้าชิงภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม British Independent Film Awards เมื่อปีพ.ศ. 2557 อีกด้วย
 
“Frances Ha คือเช็คลิสต์ของความว้าวุ่นหลังเรียนจบของวัยรุ่นโพสท์ปริญญาตรีทั้งหลาย เป็นชุดเหตุการณ์สั้นๆ (และยาวๆ ในบางซีน) ที่บอกเล่าความรู้สึกกังวลต่ออนาคต ความกลัวที่จะสูญเสียความฝันของวัยเยาว์ไป ความไม่ต้องการให้อะไรเปลี่ยนแปลงไปจากที่เคย ซึ่งโชคดีที่ Frances เป็นตัวละครหญิงที่น่ารำคาญแต่น่ารัก เราจึงได้สัมผัสความว้าวุ่นนี้ในทีท่าฮาฮา (และไม่ฮาในบางซีน) แล้วเราจะพบว่าวัยรุ่นไม่ว่าจะกรุงเทพหรือนิวยอร์คก็ต่างวุ่นวายบ้าบอ และหลงทางบ้างบางครั้งไม่ต่างกันเท่าไรนัก” นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
 
ร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง Frances Ha พร้อมพูดคุยกับ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ร่วมด้วย ก้อง ฤทธิ์ดี นักวิจารณ์ภาพยนตร์และผู้กำกับภาพยนตร์สารคดี และ อาทิตย์ อัสสรัตน์ โปรดิวเซอร์และผู้กำกับภาพยนตร์ 
 
ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม
ไม่ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า
 
*ฉายเป็นภาษาอังกฤษ มีซับไตเติ้ลภาษาไทย
*ภาพยนตร์เริ่มฉายเวลา 17.30 น.
*การพูดคุยหลังภาพยนตร์จะมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วย
*ภาพยนตร์เรื่องนี้เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 02 214 6630-8 ต่อ 528 และอีเมล์ activity@bacc.or.th
ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม
ไม่ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า
www.bacc.or.th I  www.facebook.com/baccpage   


ตารางการฉาย Cinema Diverse: Director's Choice 2015
 
วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2558 
นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ / Frances Ha (USA, 2012)
*ฉายเป็นภาษาอังกฤษ มีซับไตเติ้ลภาษาไทย
 
วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2558 
อาทิตย์ อัสสรัตน์ / Court (India, 2014)
*ฉายเป็นภาษาอินเดีย มีซับไตเติ้ลภาษาไทยและอังกฤษ
 
วันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม 2558 
ลี ชาตะเมธีกุล / How to Disappear Completely (Philippines, 2013)
*ฉายเป็นภาษาฟิลิปปินส์ มีซับไตเติ้ลภาษาไทยและอังกฤษ
 
วันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2558 
บรรจง ปิสัญธนะกูล / The Chaser (Korea, 2008)
*ฉายเป็นภาษาเกาหลี มีซับไตเติ้ลภาษาไทยและอังกฤษ
 
วันเสาร์ที่ 30 มกราคม 2559 
* เลื่อนการฉายจากวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2558
อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล / No (Chile / 2012)
มีบทบรรยายภาษาไทยและอังกฤษ 
 
ที่มาของโครงการ

โครงการเทศกาลภาพยนตร์คัดสรร Cinema Diverse โดยฝ่ายกิจกรรม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2555 ภายใต้พันธกิจของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครในการรณรงค์ให้ชุมชนรู้รักศิลปะและเกิดการสนทนาแลกเปลี่ยนระหว่างศิลปินกับประชาชน ทั้งยังต้องการสร้างคุณค่าและแรงบันดาลใจด้านศิลปวัฒนธรรมแก่ชุมชน โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยส่งเสริมสนับสนุนให้สังคมรู้รักศิลปะภาพยนตร์ในแง่มุมที่ภาพยนตร์เป็นส่วนหนึ่งของศิลปวัฒนธรรม กระตุ้นให้ผู้คนในสังคมเปิดรับความรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้มีโอกาสรับชมภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาหลากหลาย และเป็นภาพยนตร์ที่ค่อนข้างหาชมได้ยากจากนานาประเทศทั่วโลก 
 
ทั้งนี้การฉายภาพยนตร์ภายใต้โครงการเทศกาลภาพยนตร์คัดสรรนั้น มีจุดมุ่งหมายอื่นนอกเหนือไปจากความบันเทิง โดยหวังว่าภาพยนตร์ที่จัดฉายจะให้ความรู้และแง่คิดแก่ผู้เข้าชม และเป็นอีกช่องทางการเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างและหลากหลาย โครงการเทศกาลภาพยนตร์คัดสรร ยังเป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ชมที่สนใจภาพยนตร์ได้มีโอกาสพบปะพูดคุย ซักถามข้อสงสัย และแลกเปลี่ยนทัศนะมุมมองกับผู้สร้างงานภาพยนตร์ และผู้ที่มีความรู้ด้านภาพยนตร์ เกิดการเชื่อมโยงระหว่างผู้สร้างสรรค์งานและผู้เสพงานศิลปะภาพยนตร์ เพื่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์กันในเชิงของการเสพสื่อศิลปะอีกรูปแบบหนึ่งด้วย     
 
สำหรับเทศกาลภาพยนตร์คัดสรรครั้งที่สองภายใต้ชื่อเทศกาลภาพยนตร์คัดสรร Cinema Diverse: Director's Choice 2015 ฝ่ายกิจกรรม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ได้เชิญผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทยที่มีชื่อเสียงมาร่วมคัดสรรภาพยนตร์ที่แต่ละท่านชื่นชอบ โดยคัดเลือกจากเรื่องราว เนื้อหา และแนวคิดของภาพยนตร์ที่มีความโดดเด่นน่าสนใจเป็นหลัก 
 
เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร Cinema Diverse: Director's Choice 2015 จะจัดขึ้นทั้งหมด 5 ครั้ง ตั้งแต่เดือนมีนาคม – พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 โดยจัดขึ้นทุกสองเดือน ในแต่ละครั้งจะจัดฉายภาพยนตร์จากต่างประเทศที่มีความหลากหลายทั้งในด้านเนื้อหาและรูปแบบเพื่อเปิดมุมมอง ถ่ายทอดความรู้ วัฒนธรรม แนวคิด และทัศนคติต่าง ๆ นอกจากนี้การพูดคุยหลังการฉายภาพยนตร์ทุกครั้งจะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์ระหว่างผู้กำกับภาพยนตร์และผู้ที่มีความรู้ด้านภาพยนตร์กับผู้ชม เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ต่อยอดความคิดและจินตนาการสร้างสรรค์ให้แก่ผู้คนในสังคมต่อไป   


ห้องภาพ

img1img2img3img4img5img6img7img8img9img10img11img12img13img14

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร