Loading

Lectures
archive

การบรรยาย Urban Media Lecture และการนำเสนอ Electromagnetic Walk in Bangkok

วันที่ : 05 มีนาคม 2558 - 06 มีนาคม 2558
สถานที่: ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1

เวลา 17.00-18.30 น.
วิทยากรรับเชิญ: ซูซ่า ป๊อป
ศิลปินรับเชิญ: คริสติน่า คูบิช


การบรรยายครั้งนี้นำเสนอมุมมองเกี่ยวกับปรากฏการณ์ของสื่อดิจิตอลที่เกิดขึ้นในเมืองในมิติเชิงลึก ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของ จอดิจิตอลขนาดเล็กและใหญ่  จอภาพอิเล็กโทรนิกส์ที่ฝังอยู่ตามด้านหน้าอาคาร หรือเครื่องมือเกี่ยวกับสื่อ เพื่อการโฆษณาที่แฝงในสถานที่สาธารณะ ด้วยโครงสร้างพันธุ์์ผสมของเทคโนโลยีที่สานต่อเข้ากับการรับรู้ สร้างความคุ้นชินในวิถีชีวิตคนเมืองใหญ่อย่างไม่รู้ตัว การบรรยายครั้งนี้มีจุดประสงค์สร้างการ ตระหนักรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากการใช้สื่อในเมือง ผ่านผลงานของศิลปินทางด้านมีเดีย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ชี้ให้เห็นมุมสร้างสรรค์ของการใช้สื่อเพื่อการสื่อสาร และการเข้าถึงเนื้อหา รวมถึงผลกระทบต่อภาวะสุขภาพจิตของคนเมือง ที่มาที่เกิดจากการใช้สื่ออย่างไม่มีทิศทาง 

นอกจากนี้ ยังมีโครงการเสียงในเมืองหรือ Electromagnetic Walk โดยศิลปินด้านเสียง คริสติน่า คูบิช กิจกรรมการฟังเสียงบรรยากาศรอบๆ ตัวจากหูฟังคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในกรุงเทพฯ  Electromagnetic Walk จะเปลี่ยนการรับรู้จากการเดินทางแบบเดิมในชีวิตประจำวัน สู่รูปแบบการฟังเสียงจากคลื่นสนามแม่เหล็ก ไฟฟ้า นำเสนอว่าสิ่งที่มองเห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่ได้ยิน และสิ่งที่ได้ยินอาจไม่ใช่สิ่งที่มองเห็น และค้นพบสิ่้งที่คุ้นชินในความหมายใหม่
 
ด้วยความร่วมมือระหว่างฝ่ายนิทรรศการ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครและ สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย กิจกรรมครั้งนี้นำเสนอมุมมองเกี่ยวกับมีเดีย ที่อยู่ในรูปแบบต่างๆ ทางงานศิลปะ พร้อมทัศนะในการใช้งานและถูกผลิตขึ้น  ด้วยการคำนึงถึงบริบทของสภาพแวดล้อม และมุมมองเชิงความคิดวิเคราะห์
 
** ไม่เสียค่าใช้จ่าย 
บรรยายเป็นภาษาอังกฤษพร้อมการแปลแบบฉับพลันเป็นภาษาไทย 
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายนิทรรศการ : [email protected]
เกี่ยวกับศิลปิน
คริสติน่า คูบิช
 
คริสติน่า คูบิช เกิดที่เบรเมน ประเทศเยอรมนีในปี 1948 และศึกษาศิลปะประเภทจิตรกรรม และการประพันธ์เพลงที่เมือง Hamburg Zurich, และ Milan ปัจจุบันเป็นศิลปินทางด้านเสียงและเป็นอาจารย์ทางด้าน Audio-visual Art ที่ Academy of Fine Arts ในเมือง Saarbrücken. คริสติน่า เป็นศิลปินทางด้านเสียงในยุคบุกเบิกรุ่นแรกๆ ด้วยทักษะทางงานประพันธ์และทางศิลปะ เธอสร้างผลงานที่เป็นการพัฒนาของการหลอมละลาย ของคลื่นแม่เหล็ก ให้กลายเป็นผลงานศิลปะจัดวาง และตั้งแต่ปี 1986 คริสติน่าได้เพิ่มแสง ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบของงานเสียง งานของเธอในหลายๆ ครั้งถูกให้คำจำกัดความว่าเป็น “การสังเคราะห์ของศิลปะ” ด้วยการค้นพบพื้นที่ทางด้านอะคูสติก ท่ามกลางมิติของเวลา และสร้างงานที่ขั้วหนึ่งอยู่บนโลกศิลปะทางทัศนศิลป์ และอีกขั้วคือการนิยามความหมายใหม่ ของความสัมพันธ์ระหว่างรูปทรงและวัตถุในโลกของดนตรี
 
ผลงานของเธอจัดแสดงในระดับนานาชาติตั้งแต่ปี 1975
 
เกี่ยวกับวิทยากร
ซูซ่า ป๊อป
 
ซูซ่า ป๊อป ผู้อำนวยการด้านการจัดการของ Public Art Lab ที่เธอได้ก่อตั้งร่วมกับ ฮันส์ เจ วีคเนอร์ ขึ้นในปี ค.ศ. 2003 ในฐานะภัณฑารักษ์และนักปฏิบัติการด้านงานวัฒนธรรม ซูซ่า เป็นบุคคลที่มีความน่าสนใจในด้านการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ จากการสร้างเครือข่ายผ่านโครงการศิลปะต่างๆ  ซึ่งนำผลประโยชน์ของการตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณะและสร้างอิทธิพลในขั้นตอนต่างๆ ในเชิงศิลปะ และสร้างความตระหนักรู้แก่ประชาชนในการวางรูปแบบเมืองที่ถูกครอบงำอย่างชั่วคราว และในขณะเดียวกันก็สร้างโอกาสใหม่อันเกิดจากการใช้เครื่องมือสื่อสารแบบดิจิตอลและสร้างสิ่งแวดล้อมในสาธารณะแบบเสมือนจริง เธอยังคิดริริเริ่มสร้างงาน PAL Project (โครงการด้านภาพถ่ายและการเขียน) อย่างเช่น สื่อบนผนังตึก เทศกาล สตูดิโอเคลื่อนที่และพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ ซูซ่ามีประสบการณ์ในการจัดงานการประชุมระดับโลก และทำเวิร์คช๊อปมากมายในสาขาการสื่อสารในชุมชนเมืองและยังเป็นผู้บรรยายในมหาวิทยาลัยพอทสดัม ในคณะวิทยาศาสตร์การสื่อสารในยุโรป เกี่ยวกับการจัดการด้านศิลปะและงานด้านวัฒนธรรม
 

ห้องภาพ

img1img2

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

www.weipinxgt.com www.hdf598.com www.rzkfqcg.com www.ywd100.com www.gzunitrade.com www.5aziyuan.com www.alsclean.com www.ynzsgc.com www.sdldtg.com www.i-sarima.com www.aijianbing.com www.xushiweigou.com www.haoyulongsp.com www.binqimotor.com www.kenminamipainting.com www.erli30.com www.cdhg88.com www.horse-home.com www.myjxzp.com www.dgselling.com www.chenlongjiancai.com www.zhongkuanwuliu.com www.huameide-sz.com www.shouxitongban.com www.scgcjx0207.com www.qdshengqian.com www.3w800.com www.kl-ad.com www.imshenghuo.com www.xxanlhw.com www.hfkaibo.com www.wlwservice.com www.jxguanghua.com www.zkld2009.com www.duanem.com www.hzwjzs.com www.chdlav.com www.lyxszl.com www.xinlaihuijiaju.com www.hrwholecare.com www.yingyang168.com www.honeywell-lk.com www.yushusanjiangyuanbao.com www.kangningyiyuan.com www.xzkjsxx.com www.jztushuguan.com www.gksswh.com www.jakjxx.com www.yyxlzw.com www.dwdzxx.com www.shszjzx.com www.skf-nsk-fag-ntn.com www.shanghailvhua.com www.yomandoors.com www.wenchengvote.com www.cn-sportsprotectors.com www.fuyixuantc.com www.jiayongdiant.com www.reshousuoj.com www.wuxitianzhile.com www.lsallx.com www.ravor-system.com www.jhbrq.com www.mirrvoll.com www.likekiwi.com www.hbclzqcj.com www.cqqfbxgm.com www.nmgdwjlw.com www.zmdjtzfw.com www.xunchengchaju.com www.gssx-pxgl.com www.sha-jing.com www.zysjmbj.com www.131701.com www.tlyhyy.com www.hbfbfz.com www.hljpadm.com www.fenxiangzhuan005.com www.jv001.com www.ruiyucnc.com www.zhuochenglaser.com www.zhaoshudeng.com www.facebook-france.com www.yuxianchu.com www.139yes.com www.lazonaentertainment.com www.eastofedens.com www.latelier-gourmet.com www.kaisyomaru.com www.tenglonghb.com www.bdsmfreevids.com www.gzshbzw.com www.ymgb0991.com www.setonohanayome.com www.attachmentmoms.com www.njmzyjg.com www.hi4r.com www.exotic-nails.com www.ef25.com www.lslcxx.com