Loading

Cinemas
archive

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร Cinema Diverse: Director's Choice 2015

วันที่ : 17 กรกฎาคม 2558 - 18 กรกฎาคม 2558
สถานที่: ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5

โดยฝ่ายกิจกรรม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
เวลา 16.30 – 20.00 น. 


เทศกาลภาพยนตร์คัดสรรกลับมาอีกครั้งกับ 5 ภาพยนตร์นานาชาติที่คัดเลือกโดย 5 ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยชื่อดัง ร่วมรับชมภาพยนตร์จากหลากหลายประเทศพร้อมพูดคุยภาษาภาพยนตร์กับผู้กำกับทั้ง 5 ภายหลังการฉาย
 
กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นทุกสองเดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม – พฤศจิกายน  2558 สำหรับการจัดฉายครั้งที่สาม ในวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม 2558 พบกับภาพยนตร์จากประเทศฟิลิปปินส์ How to Disappear Completely (2013) กำกับภาพยนตร์โดย รายา มาร์ติน และคัดสรรโดย ลี ชาตะเมธีกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทยเจ้าของผลงานภาพยนตร์เรื่อง ภวังค์รัก 
 
How to Disappear Completely ได้รับทุนสร้างจาก Hubert Bals Production Fund และคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาล Cinemanila International Film Festival ประเทศฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ยังได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ อาทิ Rotterdam International Film Festival ประเทศเนเธอร์แลนด์, Locarno International Film Festival ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และ Minneapolis St. Paul International Film Festival ประเทศสหรัฐอเมริกา

How to Disappear Completely เป็นเรื่องราวของครอบครัวเล็กๆ มีพ่อขี้เมากับแม่ผู้เคร่งศาสนา และลูกสาววัยแรกแย้มที่อาศัยอยู่ในกระท่อมไม้โทรมๆ บนเกาะลึกลับแห่งหนึ่งในฟิลิปปินส์ ท่ามกลางธรรมชาติที่ดูแปลกปลอมสังเคราะห์ เหมือนดนตรีประกอบแนวอิเล็กโทรนิกที่ผสมผสานกับนิทานพื้นบ้าน หลอดไฟนีออน การแสดงในโรงเรียน และประวัติศาสตร์อันยุ่งเหยิง Raya Martin สร้างโลกที่อยู่ระหว่างความจริงกับความฝัน เล่านิทานกล่อมเด็กที่ทำให้ผู้ใหญ่ต้องสยอง และทำลายความบริสุทธิ์ด้วยความตาย จนทุกสิ่งได้หายสาบสูญไป” ลี ชาตะเมธีกุล
 
ตัวอย่างภาพยนตร์: www.youtube.com/watch?v=ykLDgYZqfhE
 
Director’s Note:
 
How to Disappear Completely เป็นส่วนผสมของหลายๆ สิ่ง ทั้งการเป็นหนังรีเมคที่นำหนังเก่ามาตีความใหม่ และการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตที่ติดอยู่บนเกาะ หนีไปไหนไม่ได้... ตอนทำหนังเรื่องนี้ ผมมีความรู้สึกว่าเราคงไม่มีทางทำหนังให้เสร็จสิ้นสมบูรณ์แบบในตัวเองได้สักเรื่อง มันเหมือนกับเป็นการเล่าเรื่องที่ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ผมรู้สึกเหมือนกับว่าแม้เราจะอยู่ในที่ที่ไม่ใช่ที่ของเราอย่างแท้จริง แต่กลับรู้สึกได้ถึงความผูกพันอะไรบางอย่าง สำหรับหนังเรื่องนี้ ผมอยากทำให้มันตรงไปตรงมามากขึ้น แม้ว่าจะเริ่มต้นด้วยเรื่องราวที่มาจากประสบการณ์ส่วนตัวของผมเอง เหมือนกับผลงานเรื่องอื่นๆ แต่พอเรื่องราวพัฒนาไปเรื่อยๆ ผมก็ค่อยๆ นำตัวเองออกมา ให้อยู่ในฐานะเป็นเพียงผู้สังเกตการณ์เท่านั้น
 
ขั้นตอนการถ่ายทำเป็นไปอย่างง่ายดาย ผมเลือกนักแสดงที่ผมเชื่อใจ อย่างชาเมนและโนนี่ บวนคามิโน่  รวมถึงเนส โร้ก ที่มาพร้อมกับจิตวิญญาณที่บริสุทธิ์; ผู้กำกับภาพ เจ.เอ ทาเดน่า ซึ่งผมคิดว่าเป็นผู้กำกับภาพที่เก่งที่สุด ช่วยถ่ายทอดภาพของเกาะให้ออกมาตรงตามที่ผมต้องการและไร้ซึ่งกาลเวลาได้อย่างยอดเยี่ยม; คอรินน์ เดอ ซาน โฮเซ่ ออกแบบเสียงประกอบได้อย่างน่าทึ่ง และดนตรีของ Eyedress ที่มีบทบาทสำคัญมาก ทำหน้าที่เป็นเสมือนสะพานที่เชื่อมต่อบรรยากาศของความเก่าและใหม่ของหนังเรื่องนี้
 
เราเลือกถ่ายทำที่จังหวัดบาทังกาส ในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่พิเศษมากๆ เป็นเกาะที่ให้ความรู้สึกนิ่งสนิทของสถานที่และเวลา สำหรับหนังเรื่องนี้ สภาพอากาศคือหนึ่งในตัวละครหลัก เราถ่ายทำระหว่างการเกิดพายุ แต่ไม่ได้ใส่ภาพพายุไว้ในหนัง เพราะต้องการให้เกิดความรู้สึกเหมือนกับว่าพายุหรือหายนะกำลังจะมา เราพยายามให้ How to Disappear Completely ออกมาดูเรียบง่าย แต่จริงๆ แล้วมีความคิดซับซ้อนมากมายอยู่เบื้องหลัง มันเป็นหนังที่พูดถึงช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่าน การติดอยู่ในช่วงเวลาที่ทุกคนพยายามหาคำตอบว่าพวกเขากำลังอยู่ที่ไหน มีชีวิตอยู่เพื่ออะไรกันแน่ แต่กลับไม่มีทางออกใดๆ ให้เห็นเลย 

ร่วมชม How to Disappear Completely พร้อมพูดคุยภายหลังการชมภาพยนตร์กับ ลี ชาตะเมธีกุล, รายา มาร์ติน ผู้กำกับภาพยนตร์ และ เนส โร้ก นักแสดงนำ

ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม
ไม่ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า
 
*มีบทบรรยายภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
*ภาพยนตร์เริ่มฉายเวลา 17.30 น.
*การพูดคุยหลังภาพยนตร์จะมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วย
*ภาพยนตร์เรื่องนี้เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 02 214 6630-8 ต่อ 528 และอีเมล [email protected]
ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม
ไม่ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า
www.bacc.or.th l www.facebook.com/baccpage   


ตารางการฉาย Cinema Diverse: Director's Choice 2015
 
วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2558
นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ / Frances Ha (สหรัฐอเมริกา / 2012)
มีบทบรรยายภาษาไทย 
 
วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2558
อาทิตย์ อัสสรัตน์ / Court (อินเดีย / 2014)
มีบทบรรยายภาษาไทยและอังกฤษ

วันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม 2558 
ลี ชาตะเมธีกุล / How to Disappear Completely (ฟิลิปปินส์ / 2013)
มีบทบรรยายภาษาไทยและอังกฤษ
 
วันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2558
บรรจง ปิสัญธนะกูล / The Chaser (เกาหลี / 2008)
มีบทบรรยายภาษาไทยและอังกฤษ 
 
วันเสาร์ที่ 30 มกราคม 2559 
* เลื่อนการฉายจากวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2558
อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล / No (Chile / 2012)
มีบทบรรยายภาษาไทยและอังกฤษ 


ห้องภาพ

NO GALLERY

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร