Loading
Music
archive

เทศกาลดนตรีและศิลปะ ครั้งที่ 5

วันที่ : 24 มีนาคม 2561
สถานที่: ลานด้านหน้าหอศิลปกรุงเทพฯ
เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป
ณ ลานด้านหน้าหอศิลปกรุงเทพฯ (BTS สนามกีฬาแห่งชาติ)


หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครขอเชิญทุกท่านพบกับมิติทางดนตรีอีสานซึ่งคลี่คลายและเชื่อมโยงจากนิทรรศการ “อีสาน-สามัญ” มาสู่เทศกาลดนตรีและศิลปะ ครั้งที่ 5 เชิญร่วมสัมผัสและสังเกตปรากฏการณ์ทางดนตรีไปกับ "เสียง-อีสาน" ที่เคลื่อนที่ไปปะทะผสมผสานกับดนตรีหลากหลายรูปแบบผ่านการตีความของศิลปินทั้ง 5 กลุ่ม 

ตุ้มเติ่นหมอลำ
VKL &SweedGangz
ขุนนรินทร์ พิณประยุกต์
RASMEE
DJ มาฟไซ 
ออกแบบไฟ และ ปฎิบัติการโดย : กลุ่มเป็ด (DuckUnit) 


แนวคิดการออกแบบเวที โดย กลุ่มเป็ด (DuckUnit)
การออกแบบพื้นที่และสภาพแวดล้อมในงานเทศกาลดนตรีและศิลปะ MAB : เสียง-อีสาน ณ หอศิลปกรุงเทพฯ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสองสัญลักษณ์แห่งเทศกาลและงานเฉลิมฉลองในภูมิภาคอีสานและท้องถิ่น  จากยุคสมัยที่แตกต่างกัน  ธุงอีสาน และหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์หลากสี 

ในพื้นถิ่นภูมิภาคอีสานและลุ่มน้ำโขง ชาวบ้านนิยมถวาย ”ธุง” ผ้าผืนยาวที่ทอเป็นรูปสัตว์หรือรูปภาพต่างๆ เป็นพุทธบูชา เพื่อให้เป็นสิริมงคล จากตำนานความเชื่อที่มีมาตั้งแต่ในสมัยพุทธกาล การถวายธุงให้ได้บุญนั้นเกิดเป็นประเพณีที่ปฏิบัติต่อกันมาช้านาน ด้วยความเชื่อที่ว่าถวายอะไรก็ไม่บุญเท่ากับถวายธุงให้วัด ทำให้เกิดเป็นภาพของเทศกาลและงานบุญที่ประดับประดาด้วยธุง รายเรียงกันเป็นทิวแถว สีสันสดใสสูงต่ำหลดหลั่นกันไป นอกไปจากนั้นธุงยังสะท้อนคุณค่าทางศิลปะและสุนทรียะผ่านทางลายบนผืนผ้าทอในแต่ละชุมชนอีกด้วย

ถ้าธุงเป็นสัญลักษณ์ของงานบุญและการเฉลิมฉลองในเวลากลางวัน หลอดฟลูออเรสเซนต์หลากสีก็ทำหน้าที่แบบเดียวกันในเวลากลางคืน

ทุกครั้งที่เราเห็นหลอดฟลูออเรสเซนต์มากมายหลายสี จัดเรียงในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปพัด หรือเป็นเพียงเส้นตรงเรียงกัน เราจะสามารถรับรู้ได้ทันทีว่า ถ้าเดินตามไฟที่จัดเรียงตามทางนั้นไป จะพบเจอกับผู้คนและงานเทศกาล งานบุญ งานรื่นเริงหรืองานเลี้ยงสังสรรค์ของผู้คนในท้องถิ่นนั้นๆ 

สัญลักษณ์แห่งงานวัดที่เกิดขึ้นมาในยุคสมัยใหม่นี้ได้สร้างวัฒนธรรมใหม่ในการจัดแต่งประกวดประชัน แสดงความยิ่งใหญ่ตระการตราในการจัดไฟประดับด้วยหลอดฟลูออเรสเซนต์หลากสีนี้ขึ้นด้วย

ด้วยการหยิบเอาลักษณะเด่นของสัญลักษณ์ในการรวมตัวกันของผู้คนทั้งสองยุคสองรูปแบบซึ่งได้แก่ ธุง ที่มีมาแต่โบราณและฟลูออเรสเซนต์ที่เป็นตัวแทนของงานรื่นเริงสมัยใหม่  ลักษณะของผ้าธุงที่มีความยาวในแนวตั้งแขวนอยู่บนเสาสูง ปลิวไสวด้วยแรงลม ประกอบกับหลอดฟลูออเรสเซนต์หลากสีจัดเรียงตามลักษณะสภาพภูมิทัศน์ของทิวเขาและที่ราบสูงในภาคอีสาน จัดวางบนลานพื้นที่ว่างใจกลางเมืองใหญ่ เพื่อให้เป็นหลักเขตแห่งการรวมตัวกันของผู้คนในเมืองซึ่งปะปนไปด้วยคนจากหลายท้องถิ่นที่มา หวังให้บรรยากาศและกลิ่นอายของพื้นถิ่นได้สื่อสาร เข้าถึงและเชิญชวนผู้คนจากอีสานที่อยู่กระจัดกระจายทั่วไปให้มาสนุกสนานกับงานนี้ได้ 


** เข้าร่วมกิจกรรมฟรี **
ติดตามข่าวสารงานเทศกาลดนตรีและศิลปะได้ที่ www.bacc.or.th และ www.facebook.com/baccpage

ห้องภาพ

NO GALLERY

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร