Loading
 
Performances
archive

มนต์รักทรานซิสเตอร์

วันที่ : 18 สิงหาคม 2565 - 04 กันยายน 2565
สถานที่: สตูดิโอชั้น 4
โดย ธีรพันธ์ เงาจีนานันต์ 


ละครเวทีเรื่อง “มนต์รักทรานซิสเตอร์” โดย ธีรพันธ์ เงาจีนานันต์ 
18-21, 25-28 สิงหาคม, 1-4 กันยายน 2565 
 สตูดิโอ ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ขอเชิญชม “มนต์รักทรานซิสเตอร์” ในรูปแบบการแสดงสด ตัวละครจากหน้ากระดาษของนักเขียนและนักเคลื่อนไหวผู้ล่วงลับ “วัฒน์ วรรลยางกูร” จะกลับมามีชีวิตตรงหน้า ท่ามกลางโปรดักชั่นดีไซน์หฤหรรษ์ของโลกชนบท ผนวกกับความฝันในโลกทุนนิยม ผสานด้วยดนตรีสด ในบรรยากาศแบบลูกทุ่ง ตลอดทั้งเรื่อง
 
การแสดงนี้บอกเล่าเรื่องราวชีวิตอันแสนผกผันของ “แผน” หนุ่มเสียงดีแห่งบ้านบางน้ำไหล ที่ทำไร่แตงหาเลี้ยงชีพและกำลังสร้างครอบครัวกับ “สะเดา" แต่เมื่อทั้งคู่ได้วิทยุทรานซิสเตอร์มาเครื่องหนึ่ง ที่ไม่เพียงแต่กระจายเสียงจากส่วนกลางของประเทศมาสู่ชนบทเท่านั้น เพราะมันยังนำพาความหวังมาตามสาย ก่อกำเนิดเป็นความฝันในใจของแผน จนนำไปสู่การเดินทางเข้าไปสู่โลกใหม่ พร้อมหลากหลายเหตุการณ์ให้แผนต้องเผชิญ ท้ายที่สุดแล้วทรานซิสเตอร์เครื่องนี้คือประตูสู่ความฝัน หรือเป็นแค่เหยื่อล่อให้เราติดกับดักของทุนนิยมกันแน่
 
“มนต์รักทรานซิสเตอร์” เคยถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ พร้อมความนิยมและกระแสตอบรับอย่างดีเมื่อปี 2544 มาในปีนี้2565 บทประพันธ์เรื่องนี้จะถูกนำมาสร้างอีกครั้ง โดยได้รับโอกาสจากโครงการศิลปะการแสดงครั้งที่ 11 โดยหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ให้ได้นำมาตีความใหม่ พร้อมถ่ายทอดออกมาในรูปแบบละครเวที โดย ธีรพันธ์ เงาจีนานันต์ ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “ไกลบ้าน” ที่เคยคว้ารางวัลสารคดียอดเยี่ยมจากหอภาพยนตร์ และสารคดีสั้นยอดเยี่ยมจากชมรมวิจารณ์บันเทิง นำแสดงโดย ณัฐพงศ์ รัตนเมธานนท์ นักแสดงและนักร้องในนาม“imnutt” และ ปริม อัจฉรียา โพธิพิพิธธนากร นักแสดงสาวจากเรื่อง “โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง”
 
ทั้งนี้ยังได้ สุทธิสิปป์ ฐิติธนพันธ์ ศิลปินลูกทุ่งร่วมสมัย เจ้าของเพลง “ห้านาทีบรรลุธรรม” มาประพันธ์เพลง โดยทำงานร่วมกับ คานธี วสุวิชย์กิต นักดนตรีและนักแต่งเพลงมือฉมัง พร้อมได้รับเกียรติจาก ประดิษฐ ประสาททอง ศิลปินศิลปาธรสาขาศิลปะการแสดง เป็นที่ปรึกษาด้านดนตรี ทางด้านโปรดักชั่นดีไซน์ได้ พรพรรณ อารยะวีรสิทธิ์ จาก DuckUnit ผู้ออกแบบแสงใน “Fever Room” ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล มาเป็นผู้รังสรรค์งานออกแบบเวที 
 
นี่คือ อีกหนึ่งผลงานที่ต่อยอดมาจากบทประพันธ์ ของนักเขียนที่มักพูดถึงเรื่องราวของคนตัวเล็กๆและการต่อสู้ที่ไม่สมยอมต่อความไม่เป็นธรรม “มนต์รักทรานซิสเตอร์” ฉบับละครเวทีในครั้งนี้ จะพาผู้ชมไปพบกับเรื่องราวที่เส้นทางชีวิตและความฝันที่ไม่สามารถมาบรรจบกัน การได้เห็นความเป็นจริง ของโลกทุนนิยม ที่หลอกล่อชนชั้นล่างด้วยความฝัน เพื่อที่จะสามารถกดขี่ และดูดกลืนทรัพยากรอย่างเอารัดเอาเปรียบ นำไปสู่คำถามที่ว่า ทำไมความเหลื่อมล้ำที่อยู่ในบทประพันธ์เมื่อ 40 ปีก่อน ถึงยังคงสะท้อนภาพปัจจุบันได้อย่างชัดเจน และเราสามารถมองเห็นมิติทางสังคมแบบใดได้อีกบ้าง เมื่อเรื่องนี้ถูกเล่าใหม่อีกครั้งในรูปแบบของการแสดงบนเวที

ละครเวทีเรื่อง “มนต์รักทรานซิสเตอร์” กำกับ โดย ธีรพันธ์ เงาจีนานันต์ 
ส่วนหนึ่งของ โครงการศิลปะการแสดง ครั้งที่ 11 หรือ Performative Art Project #11  (P.A.P. #11) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างเดือนสิงหาคม - ธันวาคม 2565  โดย หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

รอบการแสดง:
18, 19, 21, 25, 26, 28 สิงหาคม , 1-4 กันยายน 2565 รอบ 19.00 น.
20, 27 สิงหาคม 2565 รอบ 17.00 น. พร้อม post show talk
ณ สตูดิโอ ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ราคาบัตร:
บัตรราคา 850 บาท (พร้อมโปรโมชั่นราคาพิเศษ) 
ซื้อบัตรได้ที่ https://bit.ly/3z0ISko

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 
Facebook: Teeraphanny  
โทร. 086-899-5669

 

ห้องภาพ

img1img2

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร