Special Exhibitions
นิทรรศการ ภาพของคำว่า “เรา”
โดย MBH Made By Heart
คัดสรรนิทรรศการโดย: โครงการพิเศษ BACC pop⋅up
ผู้สนับสนุนหลัก: บริษัท ซีคอนดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)
มีเดีย พาร์ทเนอร์: GroundControl, Bangkok Art City
พิธีเปิด: 15 กรกฎาคม 2568
นิทรรศการ “ภาพของค่าว่า ‘เรา’” จัดขึ้นโดยกลุ่ม MBH Made By Heart ซึ่งเป็นกลุ่มศิลปินคนพิเศษที่มีความหลากหลาย ทั้งในด้านการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะและประสบการณ์ชีวิต รวมถึงคุณแม่และผู้ดูแล มีจำนวน 14 คน ซึ่งทุกคนร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนถึงความรัก ความผูกพัน และพลังแห่งการเติบโตระหว่างแม่และลูก ผลงานทั้งหมดกว่า 100 ชิ้น ถ่ายทอดความหมายลึกซึ้งของคำว่า “เรา” ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในสังคมปัจจุบัน โดยศิลปินได้ใช้ศิลปะเป็นสื่อในการเชื่อมโยงกัน และกระตุ้นให้สังคมเห็นคุณค่าและความสำคัญของบุคคลพิเศษ
นิทรรศการนี้ไม่เพียงแค่เป็นการแสดงผลงานศิลปะ แต่ยังเป็นโอกาสให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างสรรค์ โดยไม่ได้เป็นเพียงผู้ชม แต่เป็น “ส่วนหนึ่งของคำว่า ‘เรา’” ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของนิทรรศการนี้
นอกจากนี้ นิทรรศการยังมีวัตถุประสงค์หลักในการส่งเสริมความภาคภูมิใจในตัวเองของศิลปินแห่งความหลากหลาย ที่พัฒนาทักษะด้านศิลปะอย่างต่อเนื่อง และเปิดพื้นที่ให้สังคมได้เรียนรู้ ยอมรับ และเห็นคุณค่าของบุคคลพิเศษ โดยสร้างแรงบันดาลใจและเปิดโอกาสในการพัฒนาทางอาชีพในอนาคต ศิลปินในกลุ่ม MBH Made By Heart ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ และมุ่งหวังให้ผลงานศิลปะของพวกเขาสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในสังคมได้
เกี่ยวกับกลุ่ม MBH Made By Heart
กลุ่ม MBH Made By Heart คือกลุ่มศิลปินคนพิเศษที่มุ่งเน้นในการส่งเสริมศักยภาพของบุคคลที่มีความหลากหลายทางการเรียนรู้ รวมถึงคุณแม่และผู้ดูแล โดยมีการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่สะท้อนถึงการเดินทางและการเติบโตของศิลปินผ่านการทำงานศิลปะอย่างต่อเนื่อง กลุ่มนี้ได้รับการดูแลและสนับสนุนจากบริษัท เอ็มบีเอช เมดบายฮาร์ท จำกัด ซึ่งเป็นสมาชิกของ SE Thailand สมาคมธุรกิจเพื่อสังคม
การจัดนิทรรศการนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือกับมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ และได้รับการสนับสนุนจากหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร รวมถึง บริษัท ซีคอนดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เพื่อสร้างพื้นที่ให้ศิลปินพิเศษได้แสดงผลงาน และเปิดโอกาสให้สังคมเห็นคุณค่าและความสำคัญของพวกเขา
วัตถุประสงค์ของนิทรรศการ
1. ส่งเสริมความภาคภูมิใจในตัวเองของศิลปินพิเศษ
2. พัฒนาทักษะด้านศิลปะอย่างต่อเนื่อง
3. เปิดพื้นที่ให้สังคมได้เรียนรู้ ยอมรับ และเห็นคุณค่าของบุคคลพิเศษ
4. สร้างแรงบันดาลใจและโอกาสในการพัฒนาทางอาชีพในอนาคต
นิทรรศการนี้จะช่วยเพิ่มความตระหนักถึงความหมายของคำว่า “เรา” แทนที่จะเป็น “ฉัน” โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการอยู่ร่วมกันในสังคมที่มีความหลากหลาย การแบ่งปันโอกาส และการเอื้ออาทรต่อกันซึ่งทุกคนสามารถมีส่วนร่วม และเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนถึงความสัมพัมพันธ์ระหว่างแม่และลูก ตลอดจนพลังแห่งความร่วมมือในสังคมที่ดีขึ้น