Meeting & Seminars

การประชุมสัมมนานานาชาติศิลปะกับปัญญาประดิษฐ์ 


บริหารงานโดย:ฝ่ายการศึกษา หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
องค์กรผู้สนับสนุนหลักบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)
องค์กรผู้สนับสนุนโครงการกิจกรรมการศึกษา:ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)


การประชุมสัมมนานานาชาติศิลปะกับปัญญาประดิษฐ์ 
วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2569 เวลา 10.00 – 18.00 น.
ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ภัณฑารักษ์โปรแกรม: ศาสตราจารย์ ดร. ปีเตอร์ แมนเทลโล

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ขอเชิญร่วมงาน การประชุมสัมมนานานาชาติศิลปะกับปัญญาประดิษฐ์: AI Imaginaries: Authorship, Creativity, and Authenticity เพื่อร่วมสำรวจข้อถกเถียงว่าด้วย “ปัญญาประดิษฐ์” กับการเปลี่ยนแปลงต่อศิลปะ ความคิดสร้างสรรค์ และชีวิตประจำวัน เมื่อ AI สามารถสร้างภาพ ข้อความ และเสียงได้อย่างต่อเนื่อง จนนำมาสู่การนิยามความหมายใหม่ของความเป็นผู้ผลิตผลงาน (authorship) ความเป็นต้นฉบับ (originality) และความแท้จริง (authenticity) AI ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือทางเทคนิคที่ทำงานอยู่เบื้องหลังอีกต่อไป หากแต่กลายเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในกระบวนการสร้างสรรค์ กำหนดวิธีการเล่าเรื่อง การผลิตภาพ และการกำหนดความหมายของผลงานในโลกศิลปะร่วมสมัย 

การประชุมสัมมนานานาชาติครั้งนี้ได้รวบรวมศิลปินด้าน AI ชั้นนำจากเอเชีย ได้แก่ ประเทศจีน ญี่ปุ่น ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง และสหรัฐอเมริกา เพื่อสะท้อนมุมมองจากประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และบริบททางสังคมที่หลากหลาย พร้อมถกเถียงแนวคิดว่าด้วย AI มีอนาคตเพียงแบบเดียวที่เป็นสากลหรือไม่ และเปิดโอกาสให้จินตนาการถึงเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ในหลากหลายแนวทาง ภายใต้การกำกับแนวคิดของโปรแกรมภัณฑารักษ์โดย ศาสตราจารย์ ดร. ปีเตอร์ แมนเทลโล ผู้กำกับภาพยนตร์ ศิลปิน และนักทฤษฎีด้าน AI การประชุมสัมมนานานาชาตินี้เล็งเห็นความสำคัญของศิลปะในฐานะพื้นที่สาธารณะที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี และชักชวนผู้ชมให้ก้าวจากการเป็นผู้สังเกตการณ์ไปสู่การมีส่วนร่วมที่เปิดกว้างต่อการตั้งคำถาม การวิพากษ์ และการจินตนาการถึงความเป็นไปได้ใหม่ ๆ จึงขอเชิญทุกคนเข้าร่วมตั้งคำถามและทำความเข้าใจว่าเทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ของเราไปในทิศทางใด

วงเสวนา I “Generative AI: เครื่องมือการสร้างภาพและการเล่าเรื่อง” (Generative AI – Image and Narrative AI Tools)
การมาถึงของ Generative AI ได้ขยายพื้นที่คลุมเครือระหว่าง “การบันทึกความจริง” กับ “การสร้างสรรค์” ซึ่งการสร้างภาพยนตร์ดำรงอยู่มาโดยตลอด พร้อมทั้งสั่นคลอนความเชื่อที่เคยยึดถือเกี่ยวกับความจริงเชิงภาพถ่าย ความแท้จริง และความเป็นผู้ผลิตผลงาน ศิลปินในวงเสวนานี้สำรวจการสร้างภาพยนตร์ด้วย AI (ทั้งในรูปแบบสารคดีและฟิกชัน) ว่าเป็นกระบวนการที่เจตนาของมนุษย์และการประมวลผลของระบบ AI ทำงานร่วมกัน จนเส้นแบ่งของความเป็นผู้ผลิตผลงานและความเป็นผู้กระทำการเลือนรางลง
ผู้ร่วมเสวนา:
เจย์สัน มอยเออร์ (สหรัฐอเมริกา)
ชุยมุย ตัน (มาเลเซีย)
เบียงกา เซี่ย(ฮ่องกง)

วงเสวนา II “ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร” (Cyborg Futures – Human–Machine Relations)
วงเสวนาที่สองเปลี่ยนกรอบการสนทนาจาก “ภาพ” ไปสู่ศิลปินที่กำลังเผชิญทั้งศักยภาพและความท้าทายของความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร เมื่อ AI เข้ามามีบทบาทกำกับการรับรู้ หล่อหลอมอารมณ์ และส่งผลต่อกระบวนการตัดสินใจของเรา เส้นแบ่งระหว่างเครื่องมือ (tool) กับผู้ใช้ (user) อินเตอร์เฟส (interface) กับตัวแทน (agent) ตลอดจนการควบคุมกับความเป็นอิสระ จึงค่อย ๆ เลือนรางลง
ผู้ร่วมเสวนา:
กวิตา วัฒนะชยังกูร (ไทย)
ไนซ์ อานตี้ส์ (สิงคโปร์)
เฮนรี่ ตัน  (ไทย)

วงเสวนา III “ขอบฟ้าใหม่ของ AI” (AI Horizons)
วงเสวนาที่สามชวนพิจารณาว่า การสร้างสรรค์ศิลปะด้วย AI ไม่ได้เป็นเพียงการสะท้อนภาพของปัจจุบัน แต่ยังเป็นการทดลองและร่างต้นแบบของอนาคตที่เป็นไปได้ ศิลปินในวงเสวนานี้นำกระบวนการคำนวณเชิงคอมพิวเตอร์มาสร้างเป็นประสบการณ์สุนทรียะที่โอบล้อมผู้ชม และเปิดจินตนาการไปสู่อีกความเป็นไปได้ของอนาคต โดยจินตภาพทางสังคมและเทคโนโลยี (socio-technical imaginaries) จะก้าวขึ้นมาเป็นแกนสำคัญในการกำหนดวัฒนธรรมดิจิทัลของสังคมร่วมสมัย
ผู้ร่วมเสวนา:
นาโอกะ โทสะ และเรียวเฮ นากัตสึ (ญี่ปุ่น)
โนแลน ชาน (จีน)
ชาวอน วง (สิงคโปร์) 

รับชมย้อนหลังได้ที่:
Part 1/3: https://youtu.be/ob7MO-UdUac
Part 2/3: https://youtu.be/O-v-US2PYqY
Part 3/3: https://youtu.be/iP5z86RAHSw

กำหนดการ:

– ดำเนินรายการเป็นภาษาอังกฤษ แปลภาษาไทย
– ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม

ลงทะเบียนได้ที่ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScBILktVCIMR5Vn_z7dmaiVDg8qrV59tRJYoyuWpc9hIfdM4A/viewform?usp=publish-editor

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
ฝ่ายการศึกษา หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
โทร 02-2146630 ต่อ 519
Email: [email protected]

Image Gallery