Loading

bacc e-archive

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Synecdoche, New York (สหรัฐอเมริกา, 2008)


รหัสเอกสาร

01AAC-04-2013-09-VDO-01

ประเภทเอกสาร เช่น รูปภาพ, วีดิโอ เป็นต้น Format

VDO

ชื่อเรื่อง

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร CINEMA DIVERSE 2014 : DIRECTOR’S CHOICE - Synecdoche, New York (สหรัฐอเมริกา, 2008)

วัน เดือน ปที่จัดทําคําอธิบายเอกสาร

24-01-2018

ศิลปน

คงเดช จาตุรันต์รัศมี
เกี่ยวกับศิลปิน
คงเดช จาตุรันต์รัศมี เป็นทั้งผู้กำกับภาพยนตร์และนักเขียนบทภาพยนตร์ เขาจบการศึกษาสาขาภาพยนตร์จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คงเดชเริ่มต้นด้วยการกำกับมิวสิควิดีโอในช่วงปลายทศวรรษที่ 90 ก่อนจะก้าวขึ้นมากำกับภาพยนตร์เป็นครั้งแรกกับ สยิว (2003) ซึ่งเขาร่วมเขียนบทและร่วมกำกับกับเกียรติ ศงสนันทน์ เพื่อนที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยมัธยม สยิว คว้ารางวัล Honorable Mention - Asian Trade Winds Award จากเทศกาล Seattle International Film Festival ในปี 2003
จากนั้นเขาได้ไปเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก ซึ่งดัดแปลงมาจากภาพยนตร์เกาหลี เดอะเลตเตอร์ ได้รับความนิยมอย่างมากและทำให้ชื่อเสียงของคงเดชในฐานะผู้เขียนบทภาพยนตร์โด่งดังตามไปด้วย เขากลายเป็นนักเขียนบทมือดีที่ใครๆ ก็อยากได้มาเขียนบทให้ ผลงานการเขียนบทภาพยนตร์ของเขาหลากหลายมาก ตั้งแต่หนังตลกอย่าง หนูหิ่น เดอะมูฟวี่ หนังรักดราม่าอย่าง Me...Myself ขอให้รักจงเจริญ หรือ Happy Birthday ไปจนถึงหนังแอ็คชั่นอย่าง ต้มยำกุ้ง
ผลงานการกำกับภาพยนตร์เต็มตัวเรื่องแรกของเขาคือ เฉิ่ม (2005) ซึ่งคว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากชมรมวิจารณ์บันเทิง และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติหลายสาขารวมทั้งสาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เฉิ่ม ได้รับเลือกให้เข้าร่วมงานสัมมนา Produire au Sud Seminar ที่เทศกาล Tri Continents Film Festival และคว้ารางวัล Lotus Award สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาล Deauville Asian Film Festival ในปี 2006 และรางวัล NETPAC Award สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาล Osian’s Cinefan ที่ประเทศอินเดีย ภาพยนตร์เรื่องที่สามของเขา กอด (2008) ได้รับเลือกให้ร่วมฉายในเทศกาล Filmfest München ที่ประเทศเยอรมนี
ผลงานในช่วงหลังๆ ของเขาเป็นภาพยนตร์อิสระที่ไม่ขึ้นกับค่ายหนังใหญ่อย่าง แต่เพียงผู้เดียว (2012) และภาพยนตร์สะท้อนชีวิตวัยรุ่นท่ามกลางความสับสนและแตกแยกของสังคมปัจจุบันอย่าง ตั้งวง (2013)

ปที่ผลิตหรือสะสมเอกสาร Year (YYYY)

2013

ประเภทของคอลเลคชั่น

art activities

ประเภทของกิจกรรม

Cinemas

ขนาดและสื่อของเอกสาร (ปริมาณ, ขนาด,จำนวน)

1 วิดีโอ

ชื่อผู้ผลิตเอกสารหลัก

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ประวัติหน่วยงานหรือประวัติเจ้าของเอกสาร

เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร Cinema Diverse โดยฝ่ายกิจกรรม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2555 ภายใต้พันธกิจของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครในการรณรงค์ให้ชุมชนรู้รักศิลปะและเกิดการสนทนาแลกเปลี่ยนระหว่างศิลปินกับประชาชน ทั้งยังต้องการสร้างคุณค่าและแรงบันดาลใจด้านศิลปวัฒนธรรมแก่ชุมชน โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยส่งเสริมสนับสนุนให้สังคมรู้รักศิลปะภาพยนตร์ในแง่มุมที่ภาพยนตร์เป็นส่วนหนึ่งของศิลปวัฒนธรรม กระตุ้นให้ผู้คนในสังคมเปิดรับความรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้มีโอกาสรับชมภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาหลากหลาย และเป็นภาพยนตร์ที่ค่อนข้างหาชมได้ยากจากนานาประเทศทั่วโลก การฉายภาพยนตร์ภายใต้โครงการเทศกาลภาพยนตร์คัดสรรนั้น มีจุดมุ่งหมายอื่นนอกเหนือไปจากความบันเทิง โดยหวังว่าภาพยนตร์ที่จัดฉายจะให้ความรู้และแง่คิดแก่ผู้เข้าชม และเป็นอีกช่องทางการเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างและหลากหลาย โครงการเทศกาลภาพยนตร์คัดสรร ยังเป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ชมที่สนใจภาพยนตร์ได้มีโอกาสพบปะพูดคุย ซักถามข้อสงสัย และแลกเปลี่ยนทัศนะมุมมองกับผู้สร้างงานภาพยนตร์ และผู้ที่มีความรู้ด้านภาพยนตร์ เกิดการเชื่อมโยงระหว่างผู้สร้างสรรค์งานและผู้เสพงานศิลปะภาพยนตร์ เพื่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์กันในเชิงของการเสพสื่อศิลปะอีกรูปแบบหนึ่งด้วย

ประวัติของจดหมายเหตุ

วันที่จัดกิจกรรม : 09 พฤศจิกายน 2556
สถานที่: ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5
เทศกาลภาพยนตร์คัดสรร “Cinema Diverse: Director's Choice : ภาพยนตร์จากประเทศสหรัฐอเมริกา Synecdoche, New York (2008) ที่คัดสรรโดยคงเดช จาตุรันต์รัศมี ผู้กำกับและนักเขียนบทภาพยนตร์ชื่อดัง เจ้าของผลงานอย่าง ตั้งวง แต่เพียงผู้เดียว กอด และเฉิ่ม
Synecdoche, New York เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของชาร์ลี คอฟแมน ผู้เขียนบทภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Being John Malkovich, Adaptation และ Eternal Sunshine of the Spotless Mind (ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ สาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม) นำแสดงโดยฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟฟ์แมน, แคทเธอรีน คีเนอร์, ซาแมนธา มอร์ตัน และมิเชลล์ วิลเลี่ยมส์

หมายเหตุเกี่ยวกับผูมีสวนรวม ผูสนับสนุน กิจกรรม/นิทรรศการ

ชาร์ลี คอฟแมน
ชาร์ลส์ สจ๊วต หรือชาร์ลี คอฟแมน (เกิดวันที่ 19 พฤศจิกายน 1958) เป็นนักเขียนบทภาพยนตร์ โปรดิวเซอร์ ผู้กำกับ และนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน ผลงานการเขียนบทภาพยนตร์ที่สร้างชื่อให้กับเขาได้แก่ Being John Malkovich, Adaptation และ Eternal Sunshine of the Spotless Mind เขารับหน้าที่กำกับภาพยนตร์เป็นครั้งแรกกับ Synecdoche, New York ซึ่งเขาเขียนบทภาพยนตร์เองด้วย ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคำชื่นชมอย่างมาก นักวิจารณ์ภาพยนตร์ชื่อดังอย่างโรเจอร์ อีเบิร์ตยกย่องว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น "ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของทศวรรษ"
คอฟแมนเป็นหนึ่งในนักเขียนบทภาพยนตร์ที่ได้ชื่อว่ามีจินตนการ มีความสร้างสรรค์ และโดดเด่นมากที่สุดของยุค บทภาพยนตร์ส่วนใหญ่ของเขามักจะพูดถึงบุคคลที่มีชีวิตอยู่จริงและเรื่องราวที่ซ้อนทับกับระหว่างการแสดงและชีวิตจริง ใน Being John Malkovich จอห์น มัลโควิชแสดงเป็นตัวเอง Human Nature เล่าเรื่องราวด้วยวิธีการแฟลชแบ็คเกือบทั้งเรื่อง Adaptation เป็นเรื่องราวของคอฟแมนเองในขณะที่เขาพยายามทำความเข้าใจกับหนังสือเล่มหนึ่งเพื่อนำมาดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์ร่วมกับโดนัลด์ คอฟแมนพี่ชายฝาแฝดของเขา (โดนัลด์ได้รับเครดิตในฐานะผู้ร่วมเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย แม้ว่าเขาจะเป็นเพียงจินตนาการและไม่มีตัวตนอยู่จริงก็ตาม) ในขณะที่เหตุการณ์เกือบทั้งหมดใน Eternal Sunshine of the Spotless Mind เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในความคิดของพระเอกในขณะที่ความทรงจำของเขากำลังถูกลบไป และ Synecdoche, New York ก็เป็นภาพยนตร์ที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับความไร้แก่นสารและความสิ้นหวังของชีวิต
ชาร์ลี คอฟแมนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สามครั้ง สองครั้งในสาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมจาก Being John Malkovich และ Eternal Sunshine of the Spotless Mind โดยเขาคว้าออสการ์จากเรื่องหลัง และสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมจาก Adaptation นอกจากนี้เขายังได้รับรางวัล BAFTA สองครั้งในสาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม และหนึ่งครั้งในสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม และรางวัล Saturn Award สาขาการเขียนบทยอดเยี่ยม

แหล่งเอกสาร, หน่วยงาน, ผู้มอบ/โอนย้ายเอกสาร

ฝ่ายกิจกรรมศิลปะ

ภาษา/ตัวอักษรของวัสดุจดหมายเหตุ

ภาษาไทย

เอกสารที่เกี่ยวของ

วิดีโอ

กฎ ระเบียบ แนวปฏิบัติ

อ้างอิงระบบ ISAD (G) ในการอธิบายชุดเอกสาร

การระบุชื่อเฉพาะ

Cinema Diverse

การระบุคําสําคัญ

ภาพยนตร์, ภาพยนตร์--สัมภาษณ์

ระดับของคำอธิบายเอกสาร

Sub-Series


กลับไปหน้าหลัก


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร