Loading

Lectures
archive

ใครแคร์? กลไกและกระแสมูลค่าของงานภัณฑารักษ์ในประเทศไทย

วันที่ : 24 มกราคม 2560 - 25 มกราคม 2560
สถานที่: ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1

บรรยายโดย ดร. เดวิด เทห์
เวลา 13.00 - 15.00 น.


ศิลป์อยู่เป็น- The Art of Surviving in the Arts
ส่วนหนึ่งของ Early Years ครั้งที่ 1 : Thisorder
โครงการบ่มเพาะศิลปินรุ่นใหม่
ขอเชิญเข้าร่วมฟังบรรยายในหัวข้อ
 
ใครแคร์? กลไกและกระแสมูลค่าของงานภัณฑารักษ์ในประเทศไทย
(Who Cares? The Curatorial Function and its Currency in Thailand)
บรรยายโดย ดร. เดวิด เทห์ (David Teh)
 
25 มกราคม 2560 เวลา13.00– 15.00 น. 
ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
 
โครงการศิลป์อยู่เป็นขอต้อนรับ ดร. เดวิด เทห์ นักวิจัยและภัณฑารักษ์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ มาร่วมแบ่งปันความรู้ในกิจกรรมครั้งแรกของโครงการการศึกษาเพื่อส่งเสริมความรู้ด้านศิลปะและสหวิทยาการจัดโดยY.A.N (Young Artist Network) by BACCร่วมกับเทนทาเคิล
 
ในกิจกรรมนี้ ดร. เดวิด เทห์ จะกล่าวแนะนำถึงหนังสือเล่มล่าสุดของเขาที่จะถูกตีพิมพ์ในปีนี้ชื่อ Thai Art: Currencies of the Contemporary เพื่อใช้ในการถกเถียงและนำเสนอการศึกษาศิลปะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปัจจุบัน อะไรทำให้ศิลปะร่วมสมัย “ร่วมสมัย”? เราควรจะนำเสนอถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างไร? โดยเฉพาะเมื่อการผลิตและเผยแพร่ของศิลปะมีการข้ามพรมแดนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นเรื่องราวดังกล่าวยังสามารถจำกัดอยู่ในขอบเขตของชาติได้เหรอไม่? จากตัวแทนหลากหลายที่สร้าง ตีความและส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย ซึ่งภัณฑารักษ์ได้กลายเป็นตัวกลางสำคัญระหว่างเครือค่ายในแต่ละชาติและนานาชาติ ใครคือคนที่ให้มูลค่ากับศิลปะ? ส่วนที่สองของการบรรยายจะมุ่งเน้นไปที่การทำงานของภัณฑารักษ์และวิวัฒนาการที่เกิดขึ้นต่อบริบทต่างๆ พูดถึงบทบาทความเหมือนและความต่างระหว่างภัณฑารักษ์ไทยและเทศ? ภัณฑารักษ์สร้างมูลค่าแบบไหนให้กับงานศิลปะ? และอาจจะทำให้เกิดข้อเสียอะไรบ้าง? รวมถึงในฐานะศิลปินและผู้เสพศิลปะในปัจจุบัน อะไรคือสิ่งที่เราต้องการจากภัณฑารักษ์? 
 
เกี่ยวกับผู้บรรยาย
เดวิด เทห์ เป็นภัณฑารักษ์และนักวิจัยด้านศิลปะร่วมสมัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ก่อนหน้าที่เขาจะย้ายไปที่สิงคโปร์เขาทำงานเป็นภัณฑารักษ์และนักวิจารณ์อิสระในกรุงเทพมหานคร โดยมีผลงานที่หลากหลายเช่น นิทรรศการ Platform (2006), The More Things Change (เทศกาลภาพยนตร์ทดลองกรุงเทพฯครั้งที่ 5, 2008) และ Unreal Asia, 55. International Kurzfilmtage Oberhausen (2009) อีกทั้งมีโครงการที่ผ่านมาเร็วๆนี้เช่น Video Vortex #7, Yogyakarta (2011) และ TRANMISSION ที่หอศิลป์บ้านจิมทอมป์สัน (2014) ปัจจุบันเดวิด กำลังเตรียมนิทรรศการ Misfits ที่ Haus der Kulturen der Welt เบอร์ลิน โดยงานเขียนของเขาได้ถูกตีพิมพ์ใน Third Text, Afterall, Theory Culture & Society, LEAP, วารสารอ่าน และ บางกอกโพสต์ หนังสือเล่มล่าสุดของเขา Thai Art: Currencies of the Contemporary จะถูกตีพิมพ์ภายในปีนี้โดย MIT Press อีกทั้งเขายังเป็นผู้อำนวยการของ Future Perfect หอศิลป์และพื้นที่ศิลปะในสิงคโปร์
 
*กิจกรรมการบรรยายนี้ดำเนินการเป็นภาษาอังกฤษพร้อมกับการแปลเป็นภาษาไทย
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
 
เทนทาเคิล
โทรศัพท์ 061-941-6555, 089-744-3772, 082-487-1487
อีเมล [email protected]
 
Y.A.N (Young Artist Network)
ฝ่ายนิทรรศการ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 
939 ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
โทรศัพท์ 02 214 6630 – 8


ห้องภาพ

NO GALLERY

archive documents


BACC Digital Archive Searching

ระบบสืบค้น และจัดเก็บเอกสารอิเลคโทรนิกของ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร